logo kapook

ประเทศไทย > ภาคกลาง > จ.นครปฐม > อ.บางเลน > ต.บางหลวง

ตลาดบางหลวง ร.ศ. 122 บ้านเก่าเหล่าเต๊งไม้

 

ตลาดบางหลวง ร.ศ. 122 บ้านเก่าเหล่าเต๊งไม้

 

ประเทศไทย > ภาคกลาง > จ.นครปฐม > อ.บางเลน > ต.บางหลวง
ศูนย์รวมการซื้อ-ขาย > ตลาด

แผนที่ประเทศไทย

สมัยก่อนคนที่มาค้าขายที่นี่มีทั้งมาทางเรือ และมาทางเกวียนจะเอาพวกของป่า หนังสัตว์ มาแลกเปลี่ยนสินค้าที่มาจากปากคลองตลาด คลองเตย พวกมาเกวียนจะมากันเป็นกลุ่มๆ จอดเป็นวงกลมให้วัวควายอยู่ตรงกลาง กลุ่มหนึ่งก็หลายสิบถึงร้อยเล่มเกวียนทีเดียว” ปัจจุบันตลาดแห่งนี้ยังคงสภาพบรรยากาศในอดีตไว้ ทั้งรูปแบบวิถีชีวิต การค้าขาย ประเพณีวัฒนธรรม ที่ผสมกลมกลืนในความเป็นไทย- จีนซึ่งสืบทอดกันมากว่า 100 ปี

อาหารและร้านค้าแนะนำ: ขุนเปี๊ย หรือชาวไทยที่บางหลวงเรียกว่า “ขนมบ้อง” ทำจากแผ่นแป้งบางๆ นำมาม้วน สอดไส้ กุยช่าย ผัดกุ้งแห้ง นำไปทอดให้กรอบ แล้วกินได้เลยไม่ต้องมีน้ำจิ้ม เป็นสูตรของอาม่าเคยทำขายที่เมืองจีน พอมาเมืองไทยก็ทำขายอยู่ที่ตลาดนี้กว่า 50 ปีแล้ว ข้าวเกรียบปากหม้อไส้ผัก ร้านเจ๊สมนึก ต้นตำรับกว่า 40 ปี ความพิเศษอยู่ที่ไส้ มีให้เลือกหลากหลายทั้งไส้หมู-ไชโป๊ว ไส้หน่อไม้-กุ้งแห้ง ไส้กุยช่าย ไส้ถั่วฝักยาว และที่ขายดีมากๆ คือ ไส้ผักกระเฉด กินกับน้ำจิ้มรสแซบ สามรส ขนมจีบ สูตรเฉพาะของที่นี่แป้งเหนียวนุ่ม มีไส้กุยช่าย หน่อไม้ กุ้งแห้ง น้ำจิ้มซีอิ๊วสามรส สูตรอาม่าทำขายมากว่า 40 ปี หมูสะเต๊ะ เนื้อหมูหมักนุ่มลิ้น พร้อมน้ำจิ้มรสเด็ด สูตรดั้งเดิม มีให้เลือกชิมหลายร้านตามรสนิยม อาทิ ร้านเจ๊นิ ผัดไทย หมูแดงใส่ซอสแดง ร้านปิงชัยสิน เป็นสูตรที่ทำขายสืบทอดกันมา 3 รุ่นแล้ว พิเศษที่น้ำซอสแดงสูตรเฉพาะของตลาดนี้ที่เดียว ก๋วยเตี๋ยวหมูตุ๋น เนื้อตุ๋น ร้านริมน้ำ หมูตุ๋นเปื่อย เข้าเนื้อหอมกลิ่นเครื่องเทศ เป็ดพะโล้ เต้าหู้พะโล้ สูตรออกรสเค็มอ่อน ถ้าใครชอบรสจัดก็ใส่พริกน้ำส้มลงไปได้ ก๋วยจั๊บน้ำใสใส่หมูฉีก เส้นก๋วยจั๊บแผ่นเล็ก ใส่ “คาเซา” เนื้อหมูต้มฉีก อาหารของที่นี่มักจะกินกับน้ำจิ้มรสจัดจ้านออกเปรี้ยวนิดๆ อิ่มจากของว่าง และของคาว ก็ถึงเวลาเดินชิมของหวาน อาทิ ขนมชั้น ตะโก้ และขนมไทยที่ตัดขายเป็นชิ้นๆ อีกหลายอย่างกาแฟโบราณ ก็เป็นของคู่ตลาดเก่าอีกอย่างหนึ่ง ที่ร้านพ่อปาน ใช้กาแฟคั่วเอง ถ้าสั่ง โอยั๊วะ โอเลี้ยง สีจะดำสนิทแบบกาแฟแท้ๆ ร้านศรีสมพล ก็เปิดขายกาแฟรสชาติเข้มข้นมากว่า 100 ปีแล้ว

ของฝากติดไม้ติดมือ: ไม้คมแฝก ของที่ระลึกจากละครโทรทัศน์เรื่อง “คมแฝก” ที่สร้างชื่อให้กับตลาดเก่าแห่งนี้ เป็นอย่างมากเสื้อที่เชิ้ต มะกอกเชื่อม น้ำผึ้ง และสิ่งละอันพันละน้อยอีกมากมาย

เวลาเปิด-ปิด: เปิดตลาดทุกวันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ 09.00-17.00 น.

 

รูปภาพ ตลาดบางหลวง ร.ศ. 122 บ้านเก่าเหล่าเต๊งไม้

รูปภาพ  

วีดีโอ ตลาดบางหลวง ร.ศ. 122 บ้านเก่าเหล่าเต๊งไม้

วีดีโอ  

ข่าว/บทความ ตลาดบางหลวง ร.ศ. 122 บ้านเก่าเหล่าเต๊งไม้

ข่าว/บทความ