logo kapook

ประเทศไทย > ภาคตะวันตก > จ.ราชบุรี > อ.ดำเนินสะดวก > ต.ดำเนินสะดวก

ตลาดน้ำคลองลัดพลี

 

ตลาดน้ำคลองลัดพลี

 

ประเทศไทย > ภาคตะวันตก > จ.ราชบุรี > อ.ดำเนินสะดวก > ต.ดำเนินสะดวก
ศูนย์รวมการซื้อ-ขาย > ตลาด

แผนที่ประเทศไทย

ตลาดน้ำที่เกิดขึ้นเป็นแห่งแรกในคลองดำเนินสะดวกหลังจากการขุดคลองเมื่อ พ.ศ. 2409 คือ ตลาดน้ำปากคลองลัดราชบุรี หรือปากคอลงลัดพลี ที่เดิมชาวจีนจะเรียกว่า คลองลัดพัดพี้ แต่ชาวบ้านเรียกกันว่าตลาดนัดคลองลัดพลี หรือตลาดศาลาแดงเพราะตั้งอยู่ในบริเวณที่สมเด็จเจ้าพระยาบรมมหาศรีสุริยวงศ์ (ช่วง บุนนาค) ให้ปลูก ศาลาไม้จริงห้าห้อง หลังคามุงด้วย กระเบื้องสีแดง เพื่อใช้เป็นที่พักสำหรับคนงานที่มาขุดคลอง และผู้คนที่เดนิทางผ่านคลองดำเนินสะดวก ตลาดนัดจะเริ่มตังแต่ปากคลองลัดราชบุรี ไปจนถึงบริเวณหน้าโรงภาพยนตร์ดำเนินสะดวกเธียเตอร์ (ปัจจุบันเลิกกิจการแล้ว) ซึ่งเป็นหลังจากเกิดตลาดน้ำปากคลองลัดราชบุรีแล้วตลาดน้ำตามลำคอลงดำเนินสะดวกก็ได้เกิดตามมาอีกหลายแห่ง ควบคู่ไปกับการเกิดชุมชนใหม่ที่เป็นผลมาจากการเข้ามาตั้งถิ่นฐานมากขึ้นตามลำดับ “สมัยก่อนตลาดนัดคลองลัดพลีจะมีวันขึ้นและแรม 1 ค่ำ 6 ค่ำ 11 ค่ำ วันที่มีตลาดนัดในคลองจะมีเรือสินค้า เรือผัก ผลไม้นานาชนิด ทั้งเรือสำปั้น เรืออีแปะ เรือมาด และเรืออื่นๆ จอดค้าขายเรียงรายกันยาวนับเป็นกิโล แล้วก็แน่นเต็มคลองจนเดินข้ามคลองไปได้โดยเหยียบไปบนเรือ” ปัจจุบันตลาดน้ำคลองลัดพลี กำลังได้รับการรื้อพื้นขึ้นมาใหม่พร้อมให้การต้อนรับนักท่องเที่ยว...

อาหารและร้านค้าแนะนำ: ล่องคลองลัดพลีชมวิถีชนแปดเผ่าชาวไทยทรงดำหรือลาวโซ่ง ชาวไทยตะนาวศรีหรือกะเหรี่ยง ชาวไทยแท้บ้านโพหัก ชาวไทยเชื้อสายลาวเวียงหรือลาวตี้ ชาวไทยเชื้อสายจีน ชาวไทยเชื้อสายมอญ ชาวไทยยวน ชาวไทยเชื้อสายเขมรลาวเดิม ในรูปแบบของนาฏศิลป์ประจำแต่ละเผ่า ต่อจากนั้น จะล่องไปเที่ยวทั่วตลาดน้ำดำเนินสะดวกเลยก็ได้ขากลับแวะคลายความเมื่อยล้าด้วยการนวด อบ ประคบสมุนไพรโอทอปเมืองโอ่งราชบุรีที่ บ้านนวดไทย คลองลัดพลี สัมผัสประสบการณ์สุขภาพกับการนวดแผนไทยสไตล์โรงพยาบาลดำเนินสะดวก ในบรรยากาศบ้านริมน้ำ

กิจกรรมแนะนำ: บรรยากาศองตลาดน้ำเล็กๆ มีคนท้องถิ่นแวะเข้ามาตลอดเวลา เช่น ชาวบ้านพายเรือมากินก๋วยเตี๋ยว ขี่มอเตอร์ไซค์มาซื้อหอยทอด ผัดไทย ให้บรรยากาศที่เป็นชีวิตประจำวันจริงๆ ของกินที่น่าลิ้มลองในตลาดน้ำนี้ อาทิ เรือหอยทอด ขายมากว่า 30 ปีแล้ว หอยทอดโบราณรุ่นคุณยายแป้งจะนิ่มไม่กรอบเหมือนสมัยนี้ ก๋วยเตี๋ยวต้มยำมะนาว ก๋วยเตี๋ยวหมู ก๋วยเตี๋ยวพื้นบ้าน ใส่กุ้งตัวใหญ่ ชุปแป้งทอด ข้าวหน้าไก่ ส่วนร้านที่อยู่บนบกมี ร้านผัดไทยกุ้งสด อาหารที่นี่รสชาติเรียบง่ายแบบชาวบ้าน ขายชามละ 15 บาท 20 บาทเท่านั้น

เวลาเปิด-ปิด: เปิดตลาดทุกวัน 06.00-12.00 น.

 

รูปภาพ ตลาดน้ำคลองลัดพลี

รูปภาพ  

วีดีโอ ตลาดน้ำคลองลัดพลี

วีดีโอ  

ข่าว/บทความ ตลาดน้ำคลองลัดพลี

ข่าว/บทความ