logo kapook

ประเทศไทย > ภาคกลาง > จ.พระนครศรีอยุธยา > อ.พระนครศรีอยุธยา > ต.คลองสระบัว

ตลาดน้ำอยุธยา คลองสระบัว

 

ตลาดน้ำอยุธยา คลองสระบัว

 

ประเทศไทย > ภาคกลาง > จ.พระนครศรีอยุธยา > อ.พระนครศรีอยุธยา > ต.คลองสระบัว
ศูนย์รวมการซื้อ-ขาย > ตลาด

แผนที่ประเทศไทย

ตั้งอยู่บริเวณอุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา นอกเกาะเมืองด้านทิศเหนือ (ทุ่งขวัญ) พบกับสระบัวกว้างขวาง พร้อมเวทีกลางน้ำสำหรับแสดงนิทานพื้นบ้านอันตระการตา ความเชียวขจีของท้องทุ่งนา บอกถึงความเป็นเมืองอู่ข้าวอู่น้ำของไทย และที่เรียกรอยยิ้มได้มากที่สุด คงหนีไม่พ้นเจ้าทุยหน้าตาดีที่ลงไปนอนปลักอยู่ในบ่อโคลนเย็นฉ่ำอย่างสบายอารมณ์ รอบๆ สระน้ำจะเป็นเพิงหลังคามุงแฝกปลูกเรียงรายติดต่อกันเป็นแถวยาว ขายอาหารไทยสารพัดที่เน้นการใช้วัสดุธรรมชาติเป็นภาชนะ “คลองสระบัวเป็นคลองส่งน้ำเล็กๆ ในทางประวัติศาสตร์เป็นคลองที่พระมหากษัตริย์ในสมัยกรุงศรีอยุธยา ใช้เดินทางจากพระราชวังไปเพนียดคล้องข้าง สระที่ขุดขึ้นได้อ้างอิงจากสัณฐานของวัดต่างๆ ที่อยู่โดยรอบ แล้วขุดขึ้นตามตำแหน่งเดิมที่เคยมีอยู่ในอดีต” วันนี้ที่คลองสระบัวได้ติดตลาดน้ำวิถีไทยให้ได้เที่ยวชมกัน...

อาหารและร้านค้าแนะนำ: ยำดอกบัว ใช้กลีบอ่อนและเกสรบัวซึ่งเป็นสมุนไพรโบราณ ยำใส่มะพร้าวคั่ว ข้าวโพด ไข่ต้ม ราดกะทิ จัดวางในกลีบดอกบัว ส้มตำทอด มะละกอ ผักบุ้ง ทอดกรอบ ราดด้วยน้ำ ส้มตำรสเปรี้ยวหวาน ขนมจีนต้มยำ เส้นหมี่ หมูย่าง ลาบรังนก ลาบวางบนเส้นหมี่ ทอดกรอบ ดอกไม้ทอด ใช้ดอกเข็ม ดอกอัญชัน ดอกโสน สาบมือเสือ หมูโสร่ง หมูหมักใส่ผัก นึ่ง แล้วพันเส้นทอด กินกับน้ำจิ้มสามรส เมี่ยงคำ เนื้อทอด เนื้อสวรรค์ สูตรอิสลาม หอมน่ากิน โรตี มะตะบะ ปอเปี๊ยะญวน เต้าหู้ทอด ขนมเบื้องไทย ก๋วยเตี๋ยวลุยสวน ห่อหมก ขนมครก หมูสะเต๊ะ ลูกชิ้น ข้าวห่อใบบัว ข้าวเหนียวปิ้ง ข้าวเหนียวหน้าต่างๆ ข้าวน้ำพริก สารพัดอย่าง ยำปลาดุกฟู ยำนานาชนิด ผัดไทยคุณยาย ผัดในกระทะใบใหญ่ ที่ขาดไม่ได้คือ ก๋วยเตี๋ยวเรืออยุธยา ขนมหวานต่างๆ ขนมลืมกลืน ไส้มะพร้าวอบควันเทียน ขนมถ้วย ขนมเปียกปูน ข้าวเกรียบอ่อน น้ำสารพัดชนิด น้ำผลไม้ น้ำสมุนไพรไทย น้ำแข็งใส ไอศกรีมมะพร้าวอ่อน ผลไม้ต่างๆ ซื้อคูปองเรียบร้อย ก็เลือกชิมกันได้เลย

กิจกรรมแนะนำ: การแสดงละครพื้นบ้าน บนเวทีกลางน้ำ ตัวละครจะล่องมากับเรืออย่างสวยงาม เรื่องที่แสดงและเสภาที่ขับด้วยลีลาชั้นครู ล้วนแต่งขึ้นสำหรับแสดงที่นี่ที่เดียว พร้อมวงปีพาทย์ที่เล่นกันสดๆ ใน 1 วันจะเล่นไม่ซ้ำ เรื่องกัน อาทิ เรื่อง ลิลิตพระลอ ตอนพระลอตามไก่ พระสุธน-มโนราห์ ตอนพรานบุญจับนางมโนราห์ ตอนพรานบุญจับนางมโนราห์ ไกรทองพิชิตชาละวัน คัทธนกุมารชาดก จันทโครพตอนเปิดผอบพบนางโมรา สังข์ทองตอนรจนา เลือกคู่ เสน่หากากี เป็นต้น

ของฝากติดไม้ติดมือ: เครื่องจักสาน คนขายเป็นเด็กนักเรียนตัวน้อยๆ ท่าทางขยันขันแข็งน่าอุดหนุน ขนมไทยโบราณหลากชนิด ให้เลือกซื้อเลือกชิม

เวลาเปิด-ปิด: เปิดตลาดทุกวันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ ตั้งแต่ 10.00-17.30 น.

 

รูปภาพ ตลาดน้ำอยุธยา คลองสระบัว

รูปภาพ  

วีดีโอ ตลาดน้ำอยุธยา คลองสระบัว

วีดีโอ  

ข่าว/บทความ ตลาดน้ำอยุธยา คลองสระบัว

ข่าว/บทความ