logo kapook

ประเทศไทย > ภาคตะวันออก > จ.ชลบุรี > อ.เมืองชลบุรี > ต.อ่างศิลา

ตลาดอ่างศิลา 133 ปี

 

ตลาดอ่างศิลา 133 ปี

 

ประเทศไทย > ภาคตะวันออก > จ.ชลบุรี > อ.เมืองชลบุรี > ต.อ่างศิลา
ศูนย์รวมการซื้อ-ขาย > ตลาด

แผนที่ประเทศไทย

ตลาดอ่างศิลาเริ่มก่อตั้งเมื่อปี พ.ศ. 2419 และก็เหมือนตลาดเก่าแห่งอื่นที่ถูกลืมเลือนไปนับสิบปีในปัจจุบันชาวอ่างศิลา ได้ร่วมใจกันพัฒนาเพื่อให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ทางประวัติศาสตร์ที่สำคัญ อ่างศิลาเคยเป็นสถานที่ตากอากาศชายทะเลเก่าแก่ที่สุดแห่งหนึ่ง เมื่อพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว เสด็จประพาสจังหวัดชลบุรี ได้ประทับแรมที่อ่างศิลา โดยมีลายพระราชหัตถเลขา พรรณนาอ่างศิลาตอนหนึ่งว่า “...เรียกชื่อว่าอ่างศิลานั้น เพราะมีแผ่นดินสูงเป็นลูกเนิน มีศิลาก้อนใหญ่ๆ เป็นศิลาดาด และเป็นสระยาวรี อยู่ 2 แห่ง... ท่านเจ้าพระยาทิพากรวงษ์มหาโกษาธิบดี เห็นว่าเป็นประโยชน์กับคนทั้งปวงจึงให้หลวงฤทธิ์ศักดิ์ชลเขตร ปลัดเมืองชลบุรี เป็นนายงานก่อเสริมปากบ่อกั้นน้ำ มิให้น้ำที่โสโครกกลับลงไปในบ่อได้ ราษฎร ชาวบ้านและชาวเรือไปมาได้อาศัยใช้น้ำฝนในอ่างศิลานั้น...”

อาหารและร้านค้าแนะนำ: ในตลาดมี ฮื่อแช สลัดปลาดิบ ราดน้ำถั่วบด อาหารสุขภาพของชาวเรือจีนโบราณ ใส่ผักกาดหอม คื่นช่าย ผักบุ้ง แตงกวา หัวไชเท้า หมี่ทอดกรอบ เอกลักษณ์ก็คือ ปลากุแลดิบ (ปลาทะเลชนิดหนึ่ง ต่างจากปลากุเลา) แล่บางๆ ราดด้วยน้ำจิ้มถั่วบด ชาลาเปาทอดน้ำ สูตรจีนกวางตุ้งมีทั้งไส้เค็ม และไส้หวานหลายไส้ ขนมก้นถั่ว ขนมท้องถิ่น ของชาวชลบุรี ทำจากแป้ง กะทิ หยอดก้นด้วยถั่วเขียวคั่ว ห่อหมกปลาอินทรีย์ แม่เย็นใจห่อหมกกระทงเล็ก พอดีคำรสชาติกลมกล่อม 15 บาท ก๋วยเตี๋ยวโบราณ น้ำซุป “คาตั๊ง” (กระดูกหมูเคี่ยวแท้ๆ) ใส่กุ้งแห้งและผักคะน้า ก๋วยเตี๋ยวหมูไก่ตุ๋นยาจีนกลิ่นหอมน่าชิม ที่ร้านเพื่อนตรงกลางตลาด อาหารในตลาดเก่าอ่างศิลาจะออกรสหวานนำเล็กน้อย ใครชอบรสหวานน่าจะมีความสุขในการชิมลิ้มลองมากยิ่งขึ้น ครกหินอ่างศิลา เช่น ร้านเจ็งจูเฮง ขายต่อเนื่องมากว่าร้อยปีแล้ว ที่อ่างศิลามีหินแกรนิตสีขาวนวล สีเหลืองอ่อน และมีความแข็งแกร่งอยู่มาก ทำให้เกิดอาชีพการทำครกหิน และกลายเป็นสัญลักษณ์ของสินค้าพื้นเมืองที่นำชื่อเสียงมาให้แก่ชาวตำบลอ่างศิลา ครกหินอ่างศิลามีจุดเด่นอยู่ที่หินมีความทนทาน ตำแล้วไม่เป็นทราย เนื้อหินเนียนเรียบไม่มีฝุ่นผง ลูบไม่สะดุดมือ

ของฝากติดไม้ติดมือ: น้ำปลาไส้ตันแท้ “ศิลาพร” ทำจากปลากระตักหรือปลาไส้ตันหมักเกลือล้วนๆ แต่เดิมทำไว้ ใช้เองในครอบครัว ผลิตภัณฑ์จากทะเล เช่น ปลาแห้ง หอยดอง ขนมไทยโบราณ กรอบเค็ม ข้าวตู ขนมกวนต่างๆ พิมพ์ข้าวตอก ทองม้วน ทองม้วนสด วุ้นตาแมว ขนมลำเจียก ที่มีเอกลักษณ์ใช้การพับแป้งแทนการม้วน

เวลาเปิด-ปิด: เปิดตลาดทุกวันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ 10.00-18.00 น.

 

รูปภาพ ตลาดอ่างศิลา 133 ปี

รูปภาพ  

วีดีโอ ตลาดอ่างศิลา 133 ปี

วีดีโอ  

ข่าว/บทความ ตลาดอ่างศิลา 133 ปี

ข่าว/บทความ