logo kapook

ประเทศไทย > ภาคกลาง > จ.สุพรรณบุรี > อ.ศรีประจันต์ > ต.ศรีประจันต์

ตลาดเก่าศรีประจันต์ (บ้านเจ้าคุณฯ)

 

ตลาดเก่าศรีประจันต์ (บ้านเจ้าคุณฯ)

 

ประเทศไทย > ภาคกลาง > จ.สุพรรณบุรี > อ.ศรีประจันต์ > ต.ศรีประจันต์
ศูนย์รวมการซื้อ-ขาย > ตลาด

แผนที่ประเทศไทย

เดิมเป็นชุมชนริมแม่น้ำสุพรรณบุรี (ท่าจีน) เป็นท่าเทียบเรือข้ามฟากเพื่อขนถ่ายสินค้าและการคมนาคมทางน้ำ มีการค้าขายในชุมชนกันอย่างคับคั่งระหว่างทิศเหนือตลาดสามชุก และตลาดโพธิ์พระยาทางทิศใต้ ทำให้ชุมชนศรีประจันต์ขยายตัวจากท่าเทียบเรือ มาเป็นตลาดเรือนแถวไม้ขนาดใหญ่ยาวเรียงต่อกัน ชื่อว่า “ตลาดโรงยาว” ต่อมาคุณหลวงอนุกูลราชกิจ (ทอง) ยกที่ดินให้ราชการตั้งเป็นอำเภอศรีประจันต์ ทำให้เกิดตลาดสดวัดยาวขึ้น และในปี พ.ศ. 2496 ได้จัดสร้างตลาดไชยานุภาพขึ้นอีก รวมเรียกว่าตลาดสดศรีประจันต์นับตั้งแต่นั้นมาตลาดแห่งนี้ยังคงสภาพความเก่าแก่ทั้งวิถีชีวิตชาวบ้าน อาหารสูตรโบราณต่างๆ จวบจนถึงปัจจุบัน “คนที่นี่ชอบอยู่กันอย่างเงียบๆ รักความเรียบง่าย สมัยก่อนหน้าบ้านทุกหลังจะอยู่ริมแม่น้ำ พอมีการตัดถนนคนก็หันมาใช้ถนนใช้รถ เลิกการเดินทางทางเรือไป ก็เลยย้ายหน้าบ้านให้มาอยู่ทางด้านถนนแทน ตรงริมน้ำก็เลยกลายเป็นหลังบ้านไป...” ร่องรอยความยิ่งใหญ่ของตลาดแห่งนี้ ยังคงอยู่ในทุกเนื้อไม้ที่เป็นเอกลักษณ์สถาปัตยกรรมของตลาด ทำให้ได้รับรางวัลอุตสาหกรรม การท่องเที่ยว ประจำ 2551 รางวัลดีเด่นประเภทแหล่งท่องเที่ยววัฒนธรรม

อาหารและร้านค้าแนะนำ: ในซอยตลาดเลียบริมน้ำร้านริมสุดตรงหัวมุม มีร้าน บะหมี่เกี๊ยวหมู ตีเส้นบะหมี่เองเหนียวนุ่มไม่เหมือนใครใส่หมูสับลวกแบบสมัยเก่าทำช้าแต่คนกินยินดีรอ ฝั่งตรงข้ามเยื้องๆ กันมีร้านเรือนแพป้าสร้อยริมแม่น้ำ เดิมเป็นร้านเสริมสวยชื่อสร้อยสมัย เปิดตั้งแต่สมัยจอมพล ป.พิบูลสงคราม เมนูเด็ดปีกไก่ยัดไส้ ที่คนในสุพรรณรู้จักฝีมือเป็นอย่างดี ถัดไปด้านข้างยังมีร้าน ข้าวแกงเจ้าอร่อย ขายเฉพาะวันธรรมดา เดินเรื่อยๆ เข้ามาในตลาดช่วงกลางๆ มีร้านโกวเลิ๊ยบ ก๋วยจั๊บโบราณ ใส่ถั่วงอกกับหมูแดงและมีข้าวหมูแดงด้วย ชาติภูมิสถาน “ป.อ. ปยุตโต” คนดีศรีประจันต์ พระสงฆ์ไทยผู้ได้รับการยกย่องให้เป็นกวีทางศาสนาพุทธ และเป็นเพชรน้ำเอกของโลกอยู่ที่อาคารไม้เลขที่ 49 ป้ายอาคารด้านหน้าเขียนว่า “ใบรัตนาคาร” ที่นี่เป็นบ้านเกิดของพระพรหมคุณากรณ์ หรือ ป.อ.ปยุตโต ซึ่งชาวบ้านได้ร่วมกันบริจาคเงินบูรณะอาคารบ้านเกิดของท่านเป็นศูนย์ข้อมูลชีวประวัติ ภายในบ้านชั้นล่างจำลองบรรยากาศร้าน “ใบรัตนาคาร” ในอดีต จำหน่ายผ้าไหมและกางเกงแพรจีน แสดงอัตชีวประวัติในวัยเด็ก และเหตุการณ์สำคัญบางช่วงในชีวิตของท่าน มีมุมอ่านหนังสือ ฟังเสียงชมภาพจากซีดี จัดแสดงสิ่งของเครื่องใช้ในสมัยเดียวกับโยมบิดาของท่าน ชั้นบนจัดแสดงชีวิตของท่านในวัยเด็ก มีการจำลองห้องเรียนที่ใช้จริงสมัยก่อน

ของฝากติดไม้ติดมือ: ซาลาเปา ขนมปัง ฝีมือคุณยายร้านป้างิ้มเบเกอรี่ เปิดขายประมาณเที่ยงๆ ทำเสร็จใหม่ๆ ขายวันต่อวัน ใส่รถเข็นไปขายในตลาดช่วงบ่ายๆ เค้กร้านนี้ทำแบบขนมไข่โบราณ ไม่ใส่นมเนย สินค้ามีแยมโรล ขนมปังกะโหลก ขนมปังไส้มะพร้าว ไส้สังขยา ติดๆ กันเป็นร้านทองม้วนโบราณ มีทองม้วนดอกไม้ ทองม้วนไทย ที่ม้วนและพับเป็นเอกลักษณ์รูปดอกกุหลาบ และทองม้วน สด รสอร่อย ขนมเข่ง มะพร้าว มักทำเยอะช่วงเทศกาลตรุษ สารทจีน

เวลาเปิด-ปิด: เปิดตลาดทุกวัน 08.00-17.00 น.

 

รูปภาพ ตลาดเก่าศรีประจันต์ (บ้านเจ้าคุณฯ)

รูปภาพ  

วีดีโอ ตลาดเก่าศรีประจันต์ (บ้านเจ้าคุณฯ)

วีดีโอ  

ข่าว/บทความ ตลาดเก่าศรีประจันต์ (บ้านเจ้าคุณฯ)

ข่าว/บทความ