logo kapook

ประเทศไทย > ภาคกลาง > กรุงเทพมหานคร > บางกอกน้อย

ตลาดวังหลัง (ศิริราช)

 

ตลาดวังหลัง (ศิริราช)

 

ประเทศไทย > ภาคกลาง > กรุงเทพมหานคร > บางกอกน้อย
ศูนย์รวมการซื้อ-ขาย > ตลาด

แผนที่ประเทศไทย

วังหลังคือ พระราชวังของสมเด็จเจ้าฟ้ากรมพระอนุรักษ์เทเวศร์ กรมพระราชวังบวรสถานภิมุขในสมัยพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลก ถัดจากวังหลังลงไปทางวัดระฆังฯ เป็นตำบลสวนมังคุด ซึ่งมีวังที่ประทับเดิมของสมเด็จพระพี่นางเธอเจ้าฟ้ากรมพระยาเทศสุดาวดี และยังมีร่องรอยแนวกำแพงอิฐเก่าแก่อายุกว่าร้อยปี ให้เห็นอยู่ ในปัจจุบันวังหลังเป็นที่ตั้งของโรงพยาบาลศิริราชแต่ก่อนเคยเป็นโรงเรียนสตรีแห่งแรกของประเทศ ชื่อว่า “โรงเรียนกุลสตรีวังหลัง” ต่อมาย้ายไปอยู่ซอยวัฒนา ถนนสุขุมวิท คือโรงเรียนวัฒนาวิทยาลัยในปัจจุบัน ต่อมาสมเด็จเจ้าฟ้ากรมหลวงสงขลานครินทร์ทรงจัดตั้งเป็นโรงพยาบาลศิริราชขึ้นแทน ตลาดวังหลัง เป็นย่านเก่าลักษณะเป็นซอยยาวมีตรอกแยกออกไป ปัจจุบันตลาดนี้เป็นที่รู้จักดีของคนวัยทำงาน นักศึกษา นักเรียน เพราะมีทั้งของอร่อย และสินค้าทันสมัย กับสินค้ามือสองที่มีคนมาเลือกซื้อมากมาย

อาหารและร้านค้าแนะนำ: มีร้านอาหารที่เปิดมาเป็นสิบปีอยู่หลายร้าน เช่น บะหมี่เกี๊ยวกุ้ง บะหมี่ สั่งทำพิเศษ เกี๊ยวแป้งบาง น้ำซุปใสเบาๆ มีขนมซาหริ่ม ทับทิมกรอบขายด้วย ก๋วยเตี๋ยวเรือ รสจัดดี มีทั้งเนื้อและหมู ถ้าเนื้อจะชามเล็กๆ หมูจะชามใหญ่กว่า ก๋วยเตี๋ยวแคะ น้ำใส ดั้งเดิมอยู่ที่ไปรษณีย์กลาง ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลา ลูกชิ้นรสดีไม่มีกลิ่นคาว ขนมปังวังหลัง ขนมปังเนื้อนุ่มออกจากเตาร้อนๆ มีหลายหน้า แต่ที่ฮิตที่สุดก็ต้องหน้ารวมแฮม มีคนมาเข้าคิวรอซื้อกัน อรทัยซูซิ วังหลัง ราคาไม่แพงคุณภาพดีร้านนี้ก็มีแฟนขาประจำมายืนรอรับบัตรคิวเข้าแถวซื้ออีก เหมือนกัน น้ำบลูเลมอนอิตาเลียนโซดา ที่ร้านเจ้าซัน By Salotto Coffee อยู่ต้นซอยด้านถนนอรุณอัมรินทร์ ในตลาดมี ร้านน้ำตกสีดา หนึ่งในสองร้านแรกของตลาดแหงนี้ขายมา 40 กว่าปีแล้ว เมนูที่ทุกคนต้องสั่งก็คือไก่ย่าง ส้มตำ ไก่ย่างแห้ง ส้มตำมีสารพัดแบบให้เลือก ที่เด่นอีกอย่างก็คือ เมนูเนื้อย่าง ที่ลูกค้าประจำจะเรียกเนื้อดำ เพราะไม่ใส่สารใดๆ ยังมีผลไม้ไทยลอยแก้วรสชาติดีให้ลิ้มชิมรสอีกด้วยถัดมาไม่กี่ห้องมี ร้านขาวแกงป้าสินธุ์ อีกร้านเก่าแก่ที่เปิดคู่กันมา นอกจากอาหารทั่วไปที่มีทุกวัน เช่น ไข่พะโล้ ผัดเผ็ด แกงต่างๆ ยังมีอาหารพิเศษประจำวันลูกค้าประจำจะมาซื้อกันแต่เช้า อาทิ วันจันทร์มีแกงคั่วผักบุ้ง วันอังคารมีปลาทูต้มเค็ม เป็นต้น เดินจากตรอกออกมาทางโรงพยาบาลศิริราช มีอีกร้านที่เปิดมากกว่า 40 ปี ร้านหอยทอดตี๋ใหญ่ หอยทอดแป้งกรอบซอสเคี่ยวเองออกรสเปรี้ยวหวานมีความเค็มอ่อนๆ มีก๋วยเตี๋ยวและผัดไทยขายด้วย ผัดไทยมีเส้นทาโร่และเส้นมักกะโรนี เมนูสำหรับคนวัยแรงที่มาเดินเที่ยวตลาดนี้โดยเฉพาะ

ของฝากติดไม้ติดมือ: ขนมต่างๆ ฝีมือคุณยายทำ เช่น ขนมกล้วย ขนมฟักทอง ขนมปังกรอบ ตราคุณหน่อยเบเกอรี่ ที่ร้านเจ้าซันเอแคลร์ ไส้นมสด โกโก้ ใบเตย เสื้อยืด เสื้อผ้า แว่นกันแดด เครื่องประดับ มีให้เลือกมากมาย

เวลาเปิด-ปิด: เปิดตลาดทุกวัน 10..00-17.00 น.

 

รูปภาพ ตลาดวังหลัง (ศิริราช)

รูปภาพ  

วีดีโอ ตลาดวังหลัง (ศิริราช)

วีดีโอ  

ข่าว/บทความ ตลาดวังหลัง (ศิริราช)

ข่าว/บทความ