logo kapook

ประเทศไทย > ภาคตะวันออก > จ.ฉะเชิงเทรา > อ.เมืองฉะเชิงเทรา > ต.บ้านใหม่

ตลาดบ้านใหม่

 

ตลาดบ้านใหม่

 

ประเทศไทย > ภาคตะวันออก > จ.ฉะเชิงเทรา > อ.เมืองฉะเชิงเทรา > ต.บ้านใหม่
ศูนย์รวมการซื้อ-ขาย > ตลาด

แผนที่ประเทศไทย

ตลาดบ้านใหม่ สร้างขึ้นทดแทนตลาดริมน้ำเดิมที่ไฟไหม้ ราวๆ ปี พ.ศ. 2447-2448 แบ่งเป็น “ตลาดบน” และ “ตลาดล่าง” พื้นที่ตลาดบนจะตั้งอยู่ทางด้านเหนือของลำคลอง ข้างวัดเทพนิมิตไปจนถึงวัดจีนประชาสโมสร (เล่งฮกยี่) ตลาดล่างอยู่บริเวณริมแม่น้ำบางปะกงด้านหน้าวัดอุภัยภาติการามตลาดนี้แต่เดิมเรียกกันว่า “ตลาดริมน้ำ” เป็นชุมชนชาวไทยเชื้อสายจีน ในอดีตคับคั่งด้วยผู้คนที่มาค้าขาย เป็นจุดแลกเปลี่ยนสินค้าสำคัญของจังหวัดฉะเชิงเทรา

อาหารและร้านค้าแนะนำ: ในตลาดใกล้ทางเขาตลาดมี ร้านสามแม่ครัว ร้านเตาฟืนของแม่ครัวสาวโสด 3 พี่น้องที่ขายอาหารอยู่คู่ตลาดนี้มานาน มีเมนูเป็ดพะโล้สูตรโบราณต้มด้วยเครื่องเทศจีน ไส้หมูทอด เสิร์ฟมาบนผักกาดหอมปลาผัดต้นกระเทียม ลูกค้าประจำที่ติดใจรสมือแวะเวียนมากินไม่มีขาด เดินไปริมน้ำมีร้านบ้านป้าหนู เมนูเด่น คือปลาก๋วยเตี๋ยว ใช้ปลากะพงทอด กินกับเส้นใหญ่สดทอด มีถั่วงอกรอง เป็นอาหารสูตรดั้งเดิมรุ่นคุณยายแล้วยังมีต้มโคล้งปลาสลิดผักหวาน กุ้งสามรสสมุนไพร น้ำพริกไข่ปู เครื่องดื่มก็ต้อง มีดอกดาหลา หวานเย็นซ่านิดๆ ชื่นใจกำลังดี น้ำดอกอัญชัน หรือพันช์ตะไคร้ ก็มีให้เลือกลองชิม อาหารน่าชิมในตลาดมีให้เลือกละลานตา ก๋วยเตี๋ยวปากหม้อ แบบน้ำ และแบบแห้งมีให้เลือกมากถึง 14 ไส้ห่อหมกย่างชาวบ้านเรียก “งบ” ที่ร้านแม่ลำภู ขนมกุยช่ายร้านจิระพรก๋วยเตี๋ยวหมูสับใส่ปลาหมึกแห้งร้านลุงหงส์ ร้านก๋วยเตี๋ยวเรือต่อชามสารพัดเมนูส้มตำ ร้านตำเคียงน้ำ ข้าวราดแกงเขียวหวานลูกชิ้นปลาฉลาด ขนมจีน ห่อหมกปลาช่อน ร้านเจ๊ติ๋ม ก๋วยเตี๋ยวหมูน้ำตก ข้าวห่อใบบัว ผัดไทยโบราณ หอยทอดแป้งนิ่ม ลูกชิ้นปลาอินทรีย์แบบกลมและแบบยาวผสมเครื่อง ของหวาน ของว่างก็มีไม่น้อย ไอศกรีมโบราณไข่กี้ แท่งละ 10 บาท หลากรสแก้ร้อน กาแฟโบราณมีสองร้านต่างบรรยากาศให้เลือกนั่ง

ของฝากติดไม้ติดมือ: กุ้งเหยียดตัวโตใสแจ๋ว ขนมไทย บ้านบัวนพ ขนมกรอบเค็มอร่อยกรอบเบา ข้าวหลามแม่พิสมัย ข้าวหลามโบราณกรอบข้าวดิบกับกะทิลงในกระบอกไม้ไผ่เลยหลามแล้วจะไม่แฉะ ป๋องแป๋งโบราณ ของเล่นกระดาษ

เวลาเปิด-ปิด: เปิดตลาดวันเสาร์-อาทิตย์ และ วันหยุดนักขัตฤกษ์ ตั้งแต่เวลาประมาณ 9 โมงเช้าจนถึงเย็น แต่ร้านประจำจะเปิดชายทุกวัน

 

รูปภาพ ตลาดบ้านใหม่

รูปภาพ  

วีดีโอ ตลาดบ้านใหม่

วีดีโอ  

ข่าว/บทความ ตลาดบ้านใหม่

ข่าว/บทความ