logo kapook

ประเทศไทย > ภาคกลาง > จ.นครปฐม > อ.นครชัยศรี > ต.นครชัยศรี

ตลาดท่านา

 

ตลาดท่านา

 

ประเทศไทย > ภาคกลาง > จ.นครปฐม > อ.นครชัยศรี > ต.นครชัยศรี
ศูนย์รวมการซื้อ-ขาย > ตลาด

แผนที่ประเทศไทย

ตลาดท่านา ชุมชนเก่าแก่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำนครชัยศรี ในอำเภอนครชัยศรี จังหวัดนครปฐม ที่แห่งนี้เต็มไปด้วยสีสันและร่องรอยของอดีตห้องแถวไม้และร้านค้าเก่ายังคงได้รับการอนุรักษ์ไว้ให้อยู่ในสภาพดี เช่น อดีตที่ผ่านมา ถึงยุคสมัยจะเปลี่ยนไป แต่สำหรับคนตลาดท่านา ชุมชนแห่งนี้ คือความภูมิใจของพวกเขา และยังคงสานต่อคุณค่าและความงามของตลาดแห่งนี้เอาไว้ “เมื่อก่อนยังไม่มีถนนตัดผ่าน แม่น้ำนครชัยศรีเคยเป็นเส้นทางทางน้ำที่สำคัญ แต่ก่อนเป็นท่าเรือขึ้นข้าว เหมือนเมืองท่า มีเรือแดงวิ่งล่องมาจากสามชุก จังหวัดสุพรรณ มาขึ้นตลาดท่านา เรียกว่าใครจะไปจะมาในเส้นทางกรุงเทพ-สุพรรณบุรีต้องมาขึ้นที่นี่ ผู้คนก็จะคึกคักมาก สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 แถวนี้เคยเป็นที่ตั้งเต็นท์ของทหารญี่ปุ่นตอนหลังมารื้อปลูกห้องแถว” ทุกวันนี้ตลาดท่านา กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมอีกแห่งหนึ่งที่คนนิยมมาจับจ่ายซื้อของและมาซึมซับบรรยากาศแบบดั้งเติมที่ยังคงหลงเหลืออยู่ ตลาดท่านาในวันนี้ จึงยังคงคึกคักเช่นเดียวกับอดีตที่ผ่านมา

อาหารและร้านค้าแนะนำ: เสน่ห์ของชุมชนที่นี่ นอกจากจะสามารถเดินชมบ้านเรือนอาคารเก่าแก่อายุร่วม 100 ปีแล้ว ยังมีจุดเด่นเรื่องอาหาร เช่น ร้านติ๊กโภชนา เมนูเด็ดของที่นี่ได้แก่ปลาช่อนแช่น้ำปลาทอดมาพร้อมมะม่วง ต้มยำกุ้งใส่กุ้งตัวโต รสชาติกำลังดี ร้านนี้คนจะแน่นมาก อาจจะต้องรอโต๊ะว่างกันพอสมควร เจียมจันทร์ เป็ดพะโล้นครชัยศรี หรือเจียมจันทร์โภชนา ร้านนี้ตั้งมาตั้งแต่บรรพบุรุษ ผ่านมานับร้อยปี สืบทอดสูตรกันมา 4 รุ่น เป็ดพะโล้ที่นี่เลือกใช้เป็ดปักกิ่งใหญ่ เพราะเนื้อนุ่ม ไม่มัน ไก่ทอด 33 เหรียญ ที่มีเคล็ดลับอยู่ที่การควบคุมอุณหภูมิในการทอด ทำให้ได้ไก่ทอดที่กรอบนอก นุ่มใน นอกนั้น ก็มีกุ้งเผา ปลาเผา ผัดไทยโบราณ มีโต๊ะให้นั่งกินลมชมวิวริมแม่น้ำ หรือจะให้อาหารปลากันก็ได้ ตลาดท่านายังขึ้นชื่อเรื่องขนมไม่แพ้ตลาดไหนๆ อย่างขนม ร้านเจ๊ฮุ้น ร้านขนมไทยๆ ที่ยังคงกรรมวิธีการทำขนมแบบโบราณไว้ เช่น ขนมกล้วย ข้าวเหนียวแก้ว ข้าวเหนียวถั่วดำ เป็นต้น มาม่อนจังของร้านหน่อยเบเกอรี่ สปองจ์เค้กเนื้อนุ่ม ทำกันในร้านเพื่อยืนยันความสดใหม่ เดินชมบ้านเก่าบรรยากาศเก่าๆ ไปที่ ร้านขนมปังเย็นคุณป้อม ขนมปังเจ้านี้ใช้ขนมปังเป็นฐานรอง มีน้ำแข็งใสวางข้างบนราดด้วยน้ำหวานสีเขียวสีแดง แล้วตกแต่งเป็นหน้าตาต่างๆ หรือถ้าใครไม่ชอบหวาน ลองไปชิมน้ำส้มโอปั่นเป็นสูตรที่ร้านคุณรุ่งเบเกอรี่ 2 คิดสูตรขึ้นมาเป็นการเอาของในท้องถิ่นมาทำ รสหวานชื่นใจกินแล้วดับร้อน เวลากินมีเนื้อส้มโอผสมด้วย

ของฝากติดไม้ติดมือ: ส้มโอนครชัยศรี มีให้เลือกหลากหลายพันธุ์ไม่ว่าจะเป็นพันธุ์ขาวน้ำผึ้ง พันธุ์ทองดี พันธุ์ขาวหอม มีให้เลือกซื้ออยู่หลายร้าน เช่น ร้านสีฟ้า ร้านบ้านส้มโอ หรือจากแม่ค้าที่นำมาวางขายในบริเวณริมแม่น้ำก็ได้ น้ำพริกแม่เล็ก (สุบิน) น้ำพริกชื่อดังของที่นี่ มีหลายชนิดให้เลือก เช่น น้ำพริกนรก น้ำพริก แมงดา น้ำพริกมะขาม น้ำพริกไข่เค็ม เหมาะเป็นของฝาก

เวลาเปิด-ปิด: เปิดตลาดทุกวัน แต่บรรยากาศจะคึกคักในวันหยุดเสาร์และอาทิตย์

 

รูปภาพ ตลาดท่านา

รูปภาพ  

วีดีโอ ตลาดท่านา

วีดีโอ  

ข่าว/บทความ ตลาดท่านา

ข่าว/บทความ