logo kapook

ประเทศไทย > ภาคกลาง > จ.สุพรรณบุรี > อ.บางปลาม้า > ต.บางปลาม้า

ตลาดเก้าห้อง

 

ตลาดเก้าห้อง

 

ประเทศไทย > ภาคกลาง > จ.สุพรรณบุรี > อ.บางปลาม้า > ต.บางปลาม้า
ศูนย์รวมการซื้อ-ขาย > ตลาด

แผนที่ประเทศไทย

ชุมชนร้านตลาดห้องแถวไม้รูปแบบสถาปัตยกรรมจีน อยู่ฝรั่งตรงข้ามกับบ้านเก้าห้อง ริมฝั่งแม่น้ำสุพรรณบุรี (ท่าจีน) ในอดีตเคยเป็นศูนย์กลางการค้าขายของชาวบ้านในทุ่งฟากตะวันตกของบางปลาม้า และเป็นทางผ่านของเรือเมล์โดยสารระหว่างสุพรรณงิ้วราย ตลาดเก้าห้องมีอยู่ 3 ตลาด ได้แก่ ตลาดบน ตลาดกลาง และตลาดล่าง ตลาดบน มีอายุประมาณ 70 กว่าปี พระชาญสุวรรณเขตเป็นผู้สร้าง ตลาดกลาง มีอายุ 70 กว่าปี สภาพเดิมเป็นโรงสีของนายทองดี ต่อมาสร้างเพิ่มเติมเป็นห้องแถวประมาณ 10 ห้อง ตลาดล่าง มีอายุเก่าแก่ที่สุดกว่า 100 ปี สร้างโดยนายบุญรอด เหลียงพานิชย์ “สมัยก่อนนายฮงอพยพมาจากบางกอก ได้แต่งงานกับแพ หลานสาวขุนกำแหงฤทธิ์แห่งบ้านเก้าห้อง แล้วสร้างแพค้าขายอยู่ริมน้ำหน้าบ้านเก้าห้อง แพนายฮงค้าขายดีมากจนมีโจรมาปล้น ทำร้ายนางแพบาดเจ็บจนถึงแก่กรรม ต่อมานายฮง หรือที่ชาวบ้านเรียก เจ๊กรอด ได้ย้ายตลาดมาสร้างบนบกแล้วก็สร้างหอดูโจรขึ้นมา” ตลาดบ้านเก้าห้องยังคงเป็นชุมชนที่อยู่อาศัย และมีการค้าขายสืบเนื่องกันเรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน แม้ว่าบางช่วงอาจจะถูกลืมเลือนไปบ้าง...

อาหารและร้านค้าแนะนำ: ราดหน้ารานเจ๊จุกขายมากว่า 40 ปีแล้ว มีเขียงใหญ่เก่าแก่กว่า 50 ปี ผัดซีอิ๊ว ข้าวผัด หอยทอด ผัดไทย บ้านไม้ชายน้ำบรรยากาศน่านั่ง ขนมถ้วยฟูร้านเจ๊เอ็ง หมักแบบเก่าข้ามคืนเนื้อนุ่มกลิ่นหอม กลืนไม่ฝืดคอ บะจ่างและขนมเทียนชิวคักร้านป้าจวง กวนเข้าเนื้อเก็บได้นาน กล้วยแขกที่ตลาดกลางเป็นสูตรเฉพาะสืบทอดมาจากคนรุ่นก่อน มีให้เลือกทั้งแบบกล้วยงอม และกล้วยห่าม กาแฟโบราณ ร้านกลางตลาด และที่ร้านไทยอาภรณ์ มีที่นั่งพักกินอาหาร ชมบรรยากาศตลาดเก่า ขนมไข่ปลา เจ้าแรกของเมืองสุพรรณ ทำจากลูกตาลและแป้งข้าวเหนียว ขนมเปียกปูนโบราณทำด้วยน้ำกาบมะพร้าวเผาแท้ๆ ที่ร้านเจ้เซียม ตลาดล่าง ขนมร้านนี้ทำมากว่า 50 ปี สูตรโบราณดั้งเดิม รสชาติชวนคิดถึงวันก่อนๆ บุงไก่ ตีนไก่ ที่นำมาปรุงได้หลายแบบ เช่น ก๋วยเตี๋ยวเรือบุงไก่ ริมน้ำตลาดกลางธรรมดา 10 บาท พิเศษ 20 บาท อาหารตามสั่งปรุงจากบุงไก่ ที่ร้านในตลาดบนผัดกระเพรา ผัดกระเทียมพริกไทยราดข้าว เป็นต้น

ของฝากติดไม้ติดมือ: ขนมจันอับ ขนมเปี๊ยะ ร้านตั้งกุ้งกี่ มาแล้วต้องซื้อกลับบ้านอดุลกะหรี่ปั๊บ เก็บในตู้เย็นได้นาน นำออกมาวางให้คลายเย็นก็กินได้เลย ไส้อั่วบุญชู รสชาติเข้มข้น หอมกลิ่นเครื่องเทศ ของกระจุกกระจิกอื่นๆ

เวลาเปิด-ปิด: เปิดตลาดวันเสาร์-อาทิตย์ 09.00-16.00 น.

 

รูปภาพ ตลาดเก้าห้อง

รูปภาพ  

วีดีโอ ตลาดเก้าห้อง

วีดีโอ  

ข่าว/บทความ ตลาดเก้าห้อง

ข่าว/บทความ