logo kapook

ประเทศไทย > ภาคกลาง > จ.นครปฐม > อ.บางเลน > ต.ลำพญา

ตลาดน้ำวัดลำพญา (นครปฐม)

 

ตลาดน้ำวัดลำพญา (นครปฐม)

 

ประเทศไทย > ภาคกลาง > จ.นครปฐม > อ.บางเลน > ต.ลำพญา
ศูนย์รวมการซื้อ-ขาย > ตลาด

แผนที่ประเทศไทย

แม่น้ำท่าจีน สายเลือดใหญ่ที่ไหลผ่านชุมชนเก่าแก่เกือบร้อยปีอย่างชุมชนตลาดลำพญา วิถีชีวิตของคนที่นี่จะผูกพันกับสายน้ำสองฟากฝั่ง อุดมสมบูรณ์ไปด้วย พืชพรรณเขียวชอุ่มและยังคงไว้ด้วย บ้านเรือนชีวิตแบบชนบท และทุกวันนี้ที่นี่ได้กลายมาเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญอีกแห่งหนึ่งสำหรับผู้ที่นิยมชมชอบสัมผัสกับบรรยากาศชีวิตริมน้ำ นั่นก็คือ ตลาดน้ำลำพญาตลาดริมน้ำแห่งอำเภอบางเลนจังหวัดนครปฐม “เมื่อสิบปีที่แล้ว มีคนมาถวายสังฆทานที่วัดร่วม 400 คน ทางวัดร่วมกับชาวบ้านได้จัดการต้อนรับโดยนำเรือมาขายของ 20 กว่าลำปรากฏว่าแขกที่มรชอบบรรยากาศมาก และแนะนำว่าน่าจะเปิดเป็นตลาดน้ำ เพื่อให้คนในชุมชนสามารถนำผลผลิตมาขายและเป็นแหล่งท่องเที่ยวริมน้ำ ด้วยความร่วมมือร่วมใจของชาวบ้านในชุมชนตลาดนัดลำพญาจึงได้กำเนิดขึ้น ถึงแม้ครั้งแรกๆ จะถูกท้วงติงว่า ทำไปทำไม จะอยู่ได้สักกี่วัน ตอนนี้ก็เป็นบทพิสูจน์แล้วว่า ถ้าชุมชนเข็มแข็งทุกอย่างก็ทำได้”

อาหารและร้านค้าแนะนำ: ตลาดน้ำลำพญา มีทั้งตลาดบนบก และตลาดในน้ำ ตลาดบกส่วนมากจะเป็นพวกสินค้าพืชผลทางการเกษตร ผัก ผลไม้สดๆ จาก สวนของชาวบ้านนำมาจำหน่ายในราคาย่อมเยา ส่วนตลาดในน้ำ จะมีแพที่ทอดตัวเรียงรายในแม่น้ำท่าจีน ซึ่งมีมากถึง 15 แพ ความยาวกว่า 270 เมตร รอบๆ แพจะเนืองแน่นไปด้วยร้านอาหารคาวหวานมากมาย ที่น่าสนใจก็คือ ชาวบานนำอาหารมาปรุงขายกันบนเรือทีเดียว เช่น ปลาช่อนเผาเกลือ เผากันในเรือควันโขมง ปลาช่อนตัวใหญ่กับน้ำจิ้ม รสเด็ด เผากันแทบไม่ทัน หมูสะเต๊ะไม้เล็กๆ เหลืองนุ่มหอม มาพร้อมกับน้ำจิ้มรสกลมกล่อม เป็ดพะโล้ เป็ดย่าง ใครชอบเป็ดแบบไหนก็สั่งกันได้ ขนมกุยช่าย ลูกอ้วนกลมแป้งบางไส้เยอะ หอยทอด ผัดไทย ขนมผักกาด ปรุงรสชาติอร่อย ปลาตะเพียนต้มเค็มสามรสสูตรโบราณ เป็นต้น ของหวาน มีให้เลือกมากมาย เช่น ขนมบ้าบิ่นมะพร้าวอ่อน รสหวานมันนุ่ม กรอบนอกนุ่มใน มีเนื้อมะพร้าวอ่อนเคี้ยวได้อร่อยอย่าบอกใคร ขายดีมากถึงขนาดต้องรับบัตรคิว ลูกชุบ สีสด สวยใส่ในกระเช้าใบตอง ซื้อมาอยากเก็บไว้ชมมากกว่าจะกิน และขนมไทยอีกหลากหลายชนิด เป็นต้น

กิจกรรมแนะนำ: แวะไหว้พระทำบุญที่ วัดลำพญา ศาสนสถานที่เก่าแก่อยู่คู่ชุมชนชาวลำพญากว่า 100 ปี กราบมนัสการหลวงพ่อมงคลมาลานิมิต พระพุทธรูปปางมารวิชัย สร้างด้วยศิลาแลงพอกปูนและปิดทองทับไว้อย่างสวยงามทำบุญให้สบายอกสบายใจแล้วค่อยเดินต่อเข้าไปในตลาดน้ำซื้อหาของอร่อยๆ มากินกัน รับรองอยู่ได้ทั้งวันไม่มีเบื่อ

ของฝากติดไม้ติดมือ: มาตลาดน้ำลำพญามีขนมอร่อยที่โด่งดังต้องยกให้ ขนมเปี๊ยะครูสมทรงไส้ถั่วไข่เค็ม เป็นขนมเปี๊ยะที่นุ่ม อร่อย เหมาะกับการเป็นของฝากอย่างยิ่ง กุนเชียง หมูแผ่น หมูหย็อง ของขึ้นชื่อของนครปฐมที่ว่ากันว่าเลี้ยงหมูมากเป็นอันดับหนึ่งของประเทศ

เวลาเปิด-ปิด: เปิดตลาดเฉพาะวันเสาร์-อาทิตย์และวันหยุดนักขัตฤกษ์ 06.00-17.00 น.

 

รูปภาพ ตลาดน้ำวัดลำพญา (นครปฐม)

รูปภาพ  

วีดีโอ ตลาดน้ำวัดลำพญา (นครปฐม)

วีดีโอ  

ข่าว/บทความ ตลาดน้ำวัดลำพญา (นครปฐม)

ข่าว/บทความ