logo kapook

ประเทศไทย > ภาคตะวันออก > จ.ฉะเชิงเทรา > อ.บางคล้า > ต.บางคล้า

ตลาดน้ำบางคล้า

 

ตลาดน้ำบางคล้า

 

ประเทศไทย > ภาคตะวันออก > จ.ฉะเชิงเทรา > อ.บางคล้า > ต.บางคล้า
ศูนย์รวมการซื้อ-ขาย > ตลาด

แผนที่ประเทศไทย

บางคล้า เป็นเมืองท่าดั้งเดิมบนฝั่งตะวันออกของแม่น้ำบางปะกง จัดว่าเป็นเมืองสองน้ำมีทั้งน้ำจืดและน้ำเค็ม การรุกล้ำของน้ำทะเล ทำให้ระดับความเค็มของน้ำในแม่น้ำเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา ช่วงเวลาการไหลเข้าของนำเค็มจะตรงกับหน้าแล้ง สังเกตได้จากสีของแม่น้ำที่ออกสีเขียว ช่วงนี้ผักตบชวาจะพากันตาย แม่น้ำบางปะกงขึ้นลงไม่แน่นอน บางวันน้ำอาจจะขึ้นตอนเช้า บางวันน้ำขึ้นในตอนเย็นตลาดน้ำบางคล้า มีลักษณะเป็นโป๊ะยื่นลงสู่แม่น้ำบางปะกง มีเรือมาจอดขายสินค้าเรียงแถวกันเต็มทั้ง 3 โป๊ะ ส่วนใหญ่จะเป็นอาหารหน้าตาน่ากินไปแทบทุกร้าน มีผลไม้ของพื้นบ้าน และของที่ระลึก ให้เลือกชิมเลือกชมกันจนจุใจ...

อาหารและร้านค้าแนะนำ: ปลาโจ้โล้ ปลากะพงตัวโตจากกระชังแม่น้ำบางปะกง เผาแล้วรสชาติดีไม่มีกลิ่นคาวกับน้ำจิ้มจัดจ้านถึงใจ ก๋วยเตี๋ยวคลุก ใส่เต้ากัวหรือเต้าหู้ขาวชิ้นเล็กๆ ไชโป๊วบดกระเทียมเจียว กากหมู กุ้งแห้ง หมูหวาน ก๋วยเตี๋ยวปากหม้อ ร้านบนบก มีไส้ให้เลือก เช่น ไชโป๊ว กุยช่าย หน่อไม้ น้ำแกงมีทั้งขาไก่ กระดูกหมูตุ๋นเปื่อยกลิ่นหอมรื่น ใส่พริกผัดลงไปสักหน่อยก็มีรสชาติแบบชนบทที่ชวนคิดถึงเลยทีเดียว อาหารน่าชิมมีให้เลือกละลานตาในเรือที่เรียงแถวอยู่สองฝั่งของโป๊ะ เช่น ผัดไทยกระทะกลม ที่ผัดทีละจานทำให้แต่ละจานได้เครื่องครบ เท่าๆ กัน ก๋วยจั๊บพะโล้เจ๊ไพ ก๋วยเตี๋ยว เกี๊ยวปลา ส้มตำ ไก่ย่าง ยำถั่วพู กุ้งสะเต๊ะ กุ้งแม่น้ำเผาสดๆ หยิบจากกระชังข้างๆ เรือกันเลย ไข่ตุ๋น ดีไซน์น่ารัก ห่อหมก ขนมหวานก็มีให้เลือกหลายอย่าง เช่น ถั่วแปบ หลากสี ขนมถ้วย ลอดช่องดอกอัญชัน ลูกตาล ลูกจาก ข้าวหลามในลูกมะพร้าว ไอศกรีมโฮมเมด ทั้งอาหารคาวหวานที่นี่ น่ากินเพราะแม่ค้าพ่อค้ายิ้มแย้มต้อนรับอย่างเป็นกันเอง

ของฝากติดไม้ติดมือ: มะม่วง ผลไม้ขึ้นชื่อของที่นี่โดยเฉพาะมะม่วงน้ำดอกไม้สีทองหวานหอมจนชื่อดังไปไกลถึงต่างประเทศ น้ำตาลสด หอมกลิ่นไม้ไผ่ รมควันที่ไม่เหมือนใคร น้ำตาลปึก มีเอกลักษณ์หยอดพิมพ์แล้วนำมาตัดเป็นท่อนๆ ไชโป๊วสามรส เครื่องปั้นดินเผา พื้นบ้าน หมวกกุยเล้ย

เวลาเปิด-ปิด: เปิดตลาดวันเสาร์-อาทิตย์ 08.00-18.00 น. และวันหยุดนักขัตฤกษ์ต่อเนื่อง ถ้าจะให้คึกคักแนะนำไปตอนช่วง 9 โมงเช้า

 

รูปภาพ ตลาดน้ำบางคล้า

รูปภาพ  

วีดีโอ ตลาดน้ำบางคล้า

วีดีโอ  

ข่าว/บทความ ตลาดน้ำบางคล้า

ข่าว/บทความ