logo kapook

ประเทศไทย > ภาคกลาง > จ.สมุทรสงคราม > อ.อัมพวา > ต.ท่าคา

ตลาดน้ำท่าคา

 

ตลาดน้ำท่าคา

 

ประเทศไทย > ภาคกลาง > จ.สมุทรสงคราม > อ.อัมพวา > ต.ท่าคา
ศูนย์รวมการซื้อ-ขาย > ตลาด

แผนที่ประเทศไทย

ตลาดน้ำท่าคาตั้งอยู่ที่คลองพันลาหรือคลองศาลา ตลาดน้ำที่แทบจะเหลืออยู่เพียงแห่งเดียวในลุ่มน้ำแม่กลอง ที่แสดงให้เห็นถึงวิถีชีวิตของชาวบ้านอย่างแท้จริง จนหลายๆ คนพากันหลงเสน่ห์ตลาดน้ำแห่งนี้ จนต้องแวะเวียนมาเยี่ยมเยือนอยู่หลายครั้ง
“สมัยก่อนชาวบ้านละแวกนี้ จะนำของเหลือกินเหลือใช้ มาแลกเปลี่ยนกันตรงสันเขื่อนกั้นน้ำเค็ม ต่อมามีคนนิยมมาแลกเปลี่ยนสินค้ากันมากขึ้น จนเรือติดเป็นแถวยาว จึงมีคนหัวใสไปดักรอเลือกของดีๆ ที่ทางต้นน้ำ ตลาดก็เลยร่นลงมาเรื่อยๆ จนถึงที่ตั้งในปัจจุบัน ทุกวันนี้ก็ยังแลกเปลี่ยนสินค้ากันอยู่”
ตลาดน้ำท่าคายังใช้วิธีติดนัดแบบโบราณในวันขึ้นและแรม ตั้งแต่เช้าตรู่ย่ำรุ่ง ชาวบ้านจะเริ่มทยอยพายเรือออกมาจากสวน บรรทุกผลไม้ พืชผัก ขนม ของกินของใช้ ล่องมาขาย สินค้าที่หลากหลายเหล่านี้เป็นตัวแทนบอกเล่าเรื่องราวในท้องถิ่น ผลผลิต และวิถีชีวิต ที่เชื่อมโยงอีดตเข้ากับปัจจุบัน เป็นศูนย์กลางการพบปะของคนในชุมชนและนักท่องเที่ยวจากภายนอก

อาหารและร้านค้าแนะนำ: อาหารเรือทุกเจ้าราคาถูก 10-15 บาท พิเศษสุดๆ 20 บาท มีทั้งก๋วยเตี๋ยวเรือน้ำแดง ร้านลุงจุกคือก๋วยเตี๋ยว ร้านลุงจุกคือก๋วยเตี๋ยวใส่น้ำเต้าหู้ยี้ ปรุงด้วยน้ำตาลมะพร้าวสดๆ ใส่ใบเตย หวานหอมกลมกล่อมของดั้งเดิมต้องเป็นก๋วยเตี๋ยวเนื้อเส้นกลาง ขนาดของเส้นอยู่ระหว่างเส้นใหญ่กับเส้นเล็ก แป้งเหนียวนุ่มไม่เหมือนใคร หอยทอด กระเพาะปลา ขนมเบื้องญวน ซาลาเปาทอด ไส้ถั่วดำ ข้าวเกรียบปากหม้อ ขนมหวานเม็ดขนุนเม็ดใหญ่สีทองน่ารับประทาน ขนมตาล ขนมกล้วย ขนมถ้วย ขนมครก กล้วยแขก กาแฟ รสชาติชาวบ้าน กล้วยที่มากันทั้งเครือ มะกอกน้ำ ที่เรือข้างๆ ช่วยโฆษณาขายว่ากินวันละ 7 ลูกแก้ความดันได้ ผลไม้ดอง ผลไม้แช่อิ่ม ล้วนเป็นของที่ชาวบ้านทำเองนำมาขายเองทั้งสิ้น ริมทางเดินก็มีแม่ค้าเอาผลไม้มาวางขายอย่างส้มโอนี่ซื้อแล้ว จะให้แม่ค้าช่วยปอกเปลือกจะได้กินกันง่ายๆ ก็ได้ น้ำตาลสด ต้มมายังอุ่นๆ อยู่เลย ข้าวต้มมัดใบจากให้บรรยากาศชาวน้ำกร่อยบริเวณด้านหน้าทางเข้าตลาดน้ำมีผลิตภัณฑ์ในชุมชนจำหน่าย เช่น ผลิตภัณฑ์จากกะลามะพร้าว

ของฝากติดไม้ติดมือ: ขนมสายบัว ทำด้วยบัวสาย ขนมมัน ทำจากมันเทศของกลุ่มอนุรักษ์ขนมไทย ขนมเทียนสลัดงาในกระเช้าสานจากทางมะพร้าวน้ำตาลมะพร้าว หนึ่งในผลิตผลขึ้นชื่อของที่นี่ เพราะเคี่ยวกันสดๆ ใหม่ๆ ปลาทู มะขามเปียก พริกแห้ง กระเทียม หอมแดง น้ำพริกแกง ล้วนเป็นของฝากมีชื่อตั้งแต่ในอดีต เป็นของที่ชาวบ้านนำมาขายแล้วก็จับจ่ายหาซื้อหรือแลกเปลี่ยนของกลับบ้านไปด้วย

เวลาเปิด-ปิด: เปิดตลาดตั้งแต่ 07.00-12.00 น. ในวันขึ้นและแรม 2 ค่ำ 7 ค่ำ 12 ค่ำของทุกเดือน และทุกวันเสาร์-อาทิตย์

 

รูปภาพ ตลาดน้ำท่าคา

รูปภาพ  

วีดีโอ ตลาดน้ำท่าคา

วีดีโอ  

ข่าว/บทความ ตลาดน้ำท่าคา

ข่าว/บทความ