logo kapook

ประเทศไทย > ภาคกลาง > กรุงเทพมหานคร > ตลิ่งชัน > บางระมาด

ตลาดน้ำคลองลัดมะยม

 

ตลาดน้ำคลองลัดมะยม

 

ประเทศไทย > ภาคกลาง > กรุงเทพมหานคร > ตลิ่งชัน > บางระมาด
ศูนย์รวมการซื้อ-ขาย > ตลาด

แผนที่ประเทศไทย

คลองลัดมะยม เป็นคลองเชื่อมระหว่างคลองบางระมาดและคลองบางพรม ชุมชนที่นี่ผลิตทั้งของกิน ของใช้ ผลิตภัณฑ์ชุมชนผัก ผลไม้ ขนมคาวหวาน ที่ทำสืบต่อกันมา ของที่ระลึกเล็กๆ น้อยๆ ส่วนใหญ่เป็นงานทำมือ เริ่มจากคุณชวน ชูจันทร์ ชาวสวน แถวบางระมาดที่อยากจะชักชวนคนในชุมชนนำผัก ผลไม้ ฯลฯ มาขายโดยมุ่งหวังว่า “ตลาดน้ำ” จะเป็นเครื่องมือช่วยให้ชุมชนได้เห็นว่าคูคลองเป็นสิ่งมีค่า ต้องช่วยกันรักษาให้สะอาดสวยงามอยู่เสมอ ธรรมชาติที่สวยงามจะสร้างรายได้จากการขายสินค้าและการท่องเที่ยวได้ ตลาดคลองลัดมะยม ตั้งอยู่ด้านใต้ของถนนบางระมาดแล้วขยายมาอยู่ด้านเหนือของถนนด้วย เป็นตลาดไม่ใหญ่นัก ที่ผู้มาเยือนสามารถสัมผัสวิถีชีวิตของผู้คนที่นี่ได้อย่างใกล้ชิด ตลาดน้ำแห่งนี้เป็นวิสาหกิจชุมชนท่องเที่ยวเชิงเกษตร ที่ได้รับรางวัลชุมชนท่องเที่ยวดีเด่นจาก ททท. ปี 2550 “สมัยก่อนที่นี่เป็นตลาดน้ำเล็กๆ มีเรืออยู่ไม่กี่ลำ แต่ก็สนุกกับการค้าขายมาก พ่อค้าแม่ค้ามีน้ำใจให้กัน คนมามากๆ ของไม่พอก็วิ่งไปเอาร้านโน้นร้านนี้ หรือร้านไหนขายดีก็มาช่วยกันขาย ช่วยกันทำ” ปัจจุบันตลาดน้ำแห่งนี้ผสมผสานความเป็น “ตลาดบก” เข้าไปขายทั้งอาหารคาวหวาน และงานศิลป์ทำเองที่ไม่เหมือนใคร โดยฝั่งหนึ่งจะเน้นขายอาหารการกินเป็นหลัก อีกฝั่งหนึ่งจะเป็นของกระจุกกระจิกประติดประดอยน่าซื้อหา

อาหารและร้านค้าแนะนำ: ในเรือมีข้าวราดแกงเจ้าแรกที่ขายคู่มากับตลาดนี้ ก๋วยเตี๋ยวน้ำตก ก๋วยเตี๋ยวต้มยำสูตรมะนาว และหอยทอด เรือท้ายสุด เรือขายน้ำสมุนไพร เรือขนมไทย เมี่ยงคำ ทุกอย่าง 10 บาท เรือข้าวเหนียวหน้าต่างๆ ข้าวเหนียวมูนสมุนไพร บนบกมีร้านข้าวแกง แกงกะทิขมิ้นขาวใส่ปลาทู กินกับไข่พะโล้รสชาติพื้นบ้าน หมูสะเต๊ะ ร้านพันแกละร้านดั้งเดิมขายมาตั้งแต่เปิดตลาดก๋วยเตี๋ยวบก ข้าวอบลูกบัวหม้อดิน นำหม้อกลับบ้านได้เลย ขนมกรอบเค็มสูตรคุณยายทำ พ่อค้าแม่ขายที่นี่ ส่วนใหญ่เป็นคนในท้องถิ่น วันธรรมดาก็จะทำสวนหรือทำอาชีพปกติไป ส่วนวันหยุดก็จะเอาผลผลิตจากบ้านจากสวนมาขาย หรือทำขนมทำกับข้าวเตรียมออกมาขายกันตามฝีมือ ไอศกรีมโฮมเมด รสผลไม้ไทย ร้านลุงชวน ได้รสชาติ ผลไม้เต็มคำ เช่น รสกระเจี๊ยบ รสลำไย รสกะทิรวมรสที่ขายดี และอีกสารพัดผลไม้ที่ไม่น่าเชื่อว่าจะทำเป็นไอศกรีมก็ได้ด้วย งานศิลป์ทำเอง ดีไซน์หนึ่งเดียวที่ไม่มีใครเหมือน มีทั้งสินค้าที่คุณทำเองด้วยมือ ออกแบบตามใจชอบ เช่น ผ้าเช็ดหน้าบาติก ที่ทำกันได้ทั้งครอบครัว เสื้อทีเชิ้ต วาดลวดลายลงไปเลยถ้าใจรัก ของใช้แบบที่บอกให้เจ้าของร้านทำให้ เช่น กระเป๋าผ้า มีลายให้เลือก แมลงบนใบลาน ชอบแมลงตัวไหน อยากให้โพสต์ท่าอย่างไร ก็บอกพ่อค้ากันได้เลย มีสานอยู่ที่นี่แห่งเดียวในวันเสาร์-อาทิตย์ และงานศิลปะอีกมากมายที่จะทำให้คุณอิ่มอกอิ่มใจ

ของฝากติดไม้ติดมือ: ผักผลไม้พื้นบ้าน ต้นไม้ ของที่ระลึกมากมาย คุกกี้จิ๋วรวมรส ลวดลายน่ารักโมบาย เสื้อผ้า เครื่องประดับหลากสไตล์ รูปวาดก่อนกลับอย่าลืมส่งโปสการ์ดถึงคนที่คุณรัก

เวลาเปิด-ปิด: เปิดตลาดวันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์

 

รูปภาพ ตลาดน้ำคลองลัดมะยม

รูปภาพ  

วีดีโอ ตลาดน้ำคลองลัดมะยม

วีดีโอ  

ข่าว/บทความ ตลาดน้ำคลองลัดมะยม

ข่าว/บทความ