logo kapook

ประเทศไทย > ภาคกลาง > จ.พระนครศรีอยุธยา

ตลาดโก้งโค้ง

 

ตลาดโก้งโค้ง

 

ประเทศไทย > ภาคกลาง > จ.พระนครศรีอยุธยา
ศูนย์รวมการซื้อ-ขาย > ตลาด

แผนที่ประเทศไทย

ตั้งอยู่บริเวณบ้านแสงโสม ตำบลขนอนหลวง ซึ่งในอดีตเป็นด่านขนอน และเป็นสถานที่ที่มีการซื้อขาย แลกเปลี่ยนสินค้านานาชนิด ทั้งสินค้าในชุมชนและสินค้าที่มาจากต่างเมือง คำว่า “ตลาดโก้งโค้ง” มาจากการที่คนขายสินค้าจะนั่งอยู่บนพื้นดิน คนที่มาซื้อจะต้อง “โก้งโค้ง” เพื่อเลือกดูของที่ตนสนใจ การโก้งโค้งของคนไทยนั้น ทำให้สุภาพ นุ่มนวล เป็นกิริยาที่แสดงถึงความอ่อนน้อมถ่อมตน ภาพการซื้อขายจะเต็มไปด้วยอัธยาศัยไมตรีระหว่างผู้ซื้อกับผู้ขาย “แม้ที่นี่จะเป็นตลาดเล็กๆ แต่ก็ให้ความรู้สึกดีๆ ชอบที่พ่อค้าแม่ค้าแต่งชุดไทยแบบชาวบ้าน ติดป้ายชื่อด้วย สินค้าก็ให้ความรู้สึกว่าเป็นสินค้าของชุมชนที่ทำขึ้นมาขายด้วยใจ แล้วที่แปลกกว่าที่อื่น ก็คือมีสถานที่ไว้รับจัดงานแต่งงานในบรรยากาศแบบไทยๆ ด้วย” ในปัจจุบันตลาดโก้งโค้งได้รับการรื้อฟื้นขึ้นมา พร้อมกับน้ำใจไมตรีของพ่อค้าแม่ค้าที่มีต่อคนซื้อเช่นในอดีต ตลาดนี้จึงเต็มไปด้วยรอยยิ้ม...

อาหารและร้านค้าแนะนำ: ชาวตลาดมีประเพณีที่ทำกันเป็นประจำคือ การรำวงกลองยาวถวายพ่อปู่ แสงโสม และสมเด็จพระนเรศวรมหาราชทุกเช้าเวลา 10.00 น. และยังมีการทำบุญตักบาตรเหรียญ วันอาทิตย์ต้นเดือนของทุกเดือน คนที่ไปเที่ยวตลาดสามารถเข้าร่วมกิจกรรมได้ หากไปเที่ยวเป็นหมู่คณะแล้วมีการแจ้งให้ทราบก่อน จะมีขบวนกลองยาวคอยต้อนรับ คึกคักจนต้องร่วมวงรำไปด้วย อาหารคาว-หวาน ผัก ผลไม้ นานาชนิด อาทิ ข้าวขาหมูตุ๋นลำไย ก๋วยเตี๋ยวเป็ด ส้มตำ ไก่ย่าง หมูสะเต๊ะ ห่อหมก น้ำพริกลงเรือ ปลาเห็ด หรือทอดมันรสชาติพื้นบ้าน ก๋วยเตี๋ยวหลอดญวน ปูหลน ปลาร้าทรงเครื่อง เต้าหู้ทอด ขนมแป้งจี่ ขนมครกโบราณ ใช้แป้งโม่เอง ขนมกล้วยนาบ ขนมบ้าบิ่น ขนมต้ม ขนมดอกโสน ข้าวต้มลูกโยน ห่อด้วยใบอ้อยที่ เดี๋ยวนี้หากินได้ยาก โรตีสายไหม ทองหยิบ ทองหยอด เม็ดขนุน กล้วยเชื่อม มันเชื่อม หน้าตาแบบบ้านๆ กระยาสารท กวนกันใหม่ๆ ตักจากกระทะส่งให้เลย ขนมถ้วย ขนมตาล ซื้ออาหาร ขนม เครื่องดื่มได้เหมาะใจแล้ว มีที่นั่งกินให้เลือก อยู่ 2 บรรยากาศเป็นแบบนั่งโต๊ะและนั่งพื้น พอกินอิ่มก็ชวนกันเอาจานชามไปเก็บตรงที่เตรียมไว้ ตามป้ายบอกบนโต๊ะ เป็นการช่วยฝึกนิสัยให้เด็กๆ ไปในตัวด้วย

ของฝากติดไม้ติดมือ: ผักผลไม้ เครื่องแห้ง อบเชย ยี่หร่า พริกไทย ดอกจันทน์ มะตูม เมล็ดถั่วต่างๆ ข้าวสาร ปลาแดดเดียว ปลาแห้ง เป็นปลาแบบชาวบ้านทำขาย เครื่องจักสาน หมวก ตะกร้า กระจาด กระบุง ท่อนไม้ฝาง แต่งดอกเห็ดเล็กๆ ชิ้นละ 25 บาท ไม้ฝางในสมัยกรุงศรีอยุธยาผูกขาดโดยราชสำนัก คนทั่วไปจะซื้อขายกันเองไม่ได้ เป็นสินคาออกที่ส่งไปขายเมืองจีนกับญี่ปุ่น ใช้เป็นเครื่องบรรณาการส่งไปถวายพระเจ้ากรุงจีน และใช้ทำน้ำยาอุทัย เครื่องดินเผา เตา กระถาง ตุ๊กตาแก้ว ตัวเล็กน่าเอ็นดู ที่ช่างเป่า แก้วมาเป่ากันให้ดูใกล้ๆ เครื่องประดับผลิตภัณฑ์จากไม้ต่างๆ

เวลาเปิด-ปิด: เปิดตลาดสัปดาห์ละ 4 วัน ทุกวันพฤหัสบดี ศุกร์ เสาร์ อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ 09.00-16.00 น.

 

รูปภาพ ตลาดโก้งโค้ง

รูปภาพ  

วีดีโอ ตลาดโก้งโค้ง

วีดีโอ  

ข่าว/บทความ ตลาดโก้งโค้ง

ข่าว/บทความ