logo kapook

ประเทศไทย > ภาคกลาง > จ.สุพรรณบุรี > อ.สามชุก > ต.สามชุก

ตลาดสามชุก ตลาดร้อยปี

 

ตลาดสามชุก ตลาดร้อยปี

 

ประเทศไทย > ภาคกลาง > จ.สุพรรณบุรี > อ.สามชุก > ต.สามชุก
ศูนย์รวมการซื้อ-ขาย > ตลาด

แผนที่ประเทศไทย

ลาดห้องแถวไม้ 2 ชั้น ขนาดใหญ่ ริมแม่น้ำสุพรรณบุรี (ท่าจีน) เป็นชุมชนชาวไทย-จีน-มอญ มีจุดเด่นอยู่ที่สถาปัตยกรรมลวดลายฉลุไม้ที่เรียกว่าลายขนมปังขิง ซึ่งมีอยู่มากถึง 19 ลาย นับเป็นศิลปะตกแต่งอาคารไม้โบราณที่หาดูได้ยาก แต่เดิมเป็นตลาดที่คับคั่งมาก หลังจากที่มีการตัดถนนผ่านสามชุก ผู้คนเปลี่ยนไปใช้ถนนเป็นเส้นทางสัญจรกันมากขึ้น ทำให้วิถีชีวิต ความเป็นอยู่ และการค้าที่ตลาดสามชุกเริ่มซบเซา ชาวตลาดสามชุกจึงได้ร่วมใจกันปรับปรุงฟื้นฟู มรดกทางวัฒนธรรม ให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์และแหล่งเรียนรู้สำหรับชุมชน “ตอนรุ่นปู่รุ่นพ่อสมัยที่ตลาดเฟื่องฟู จะมีชาวบ้านเอาเกลือ ฝ้าย แร่ สมุนไพร มาแลกเปลี่ยนซื้อขายให้กับพ่อค้าชาวเรือ ต่อมาพอริมแม่น้ำสุพรรณ กลายเป็นแหล่งทำนาที่สำคัญ ก็มีโรงสีไฟขนาดใหญ่เกิดขึ้นหลายแห่ง ตลาดนี้ก็กลายมาเป็นตลาดซื้อ-ขายข้าวที่คึกคักมาก แต่ละปีมีการเก็บภาษีได้มากมาย นายอากรคนแรกของที่นี่ ชื่อ ขุนจำนงจีนารักษ์” วันนี้ตลาดสามชุกกลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง และมีเสน่ห์ดึงดูดใจมากยิ่งกว่าเดิม ผู้คนในตลาดผูกพันกับเรือนแถวไม้ และน้ำใจนั้นส่งผ่านมาถึงผู้มาเยือน...

อาหารและร้านค้าแนะนำ: ร้านกาแฟท่าเรือส่ง กาแฟสูตรโบราณ ที่สั่งสมวิธีคั่วเมล็ดกาแฟสืบทอดกันมาถึงสามรุ่น ตั้งแต่สมัยที่ขายอยู่ริมท่าเรือขายส่งรับรองว่ากาแฟร้านนี้จะทำให้คุณลืมรสชาติกาแฟยี่ห้อฝรั่งราคาแพงไปได้สนิทเลยทีเดียว แล้วถ้าคุณแวะเวียนไปเป็นลูกค้าประจำ ป้าชั่งกับเจ๊หมวยเล็กคนชงกาแฟจะปรุงและจดจำกาแฟสูตรเฉพาะที่คุณถูกปากที่สุดเอาไว้ต้อนรับ สิ่งนี้เป็นเสน่ห์อย่างหนึ่งของร้านกาแฟท่าเรือส่ง คนชงกาแฟจะจำสูตรเครื่องดื่มที่ลูกค้าประจำชอบที่สุดได้หมดทุกคน ร้านหรั่ง ศรีโรจน์ ร้านข้าวห่อใบบัวสูตรดั้งเดิมพร้อมอาจาด ให้บรรยากาศย้อนกลับไปในสมัยที่ยังไม่มีถุงพลาสติกและกล่องโฟม เจ้าของร้านปัจจุบันเป็นรุ่นที่สาม เคล็ดลับความอร่อยอย่างหนึ่งอยู่ที่การห่อด้วยใบบัวหลวงสีชมพูที่มีกลิ่นหอม ร้านบะหมี่เจ๊กอ้าว ร้านบะหมี่เก่าแก่กว่า 70 ปี น้ำซุป ได้รับสูตรตกทอดมาจากสมัยพ่อหาบขาย รสชาติของบะหมี่สีเหลืองอ่อนนุ่มกับน้ำซุปรสกลมกล่อมอร่อยไม่เคยเปลี่ยน เส้นบะหมี่ร้านนี้จะเก็บไว้ในลิ้นชักไม้สีน้ำตาลที่ผ่านการใช้งานมาหลายสิบปี

ของฝากติดไม้ติดมือ: ไปเที่ยวตลาดทั้งทีก็ต้องมีของฝาก ที่นี่มีหลายอย่าง เช่น เป็ดย่างและเป็ดพะโล้ร้านจ่าเฉิด ปลาสลิตแดดเดียวร้านพี่จิต น้ำพริกแม่กิมลั้ง ขนมหวานร้านเจ๊น้อย ร้อยหม้อ มีข้าวฟ่างเปียกที่หากินได้ยาก อาหารโบราณ ขนมโบราณต่างๆ มากมาย และของเล่นโบราณ ที่จะทำให้ผู้รับหวนคิดถึงวัยเด็กอีกครั้ง...

เวลาเปิด-ปิด: เปิดตลาดทุกวัน 08.00-17.00 น.

 

รูปภาพ ตลาดสามชุก ตลาดร้อยปี

รูปภาพ  

วีดีโอ ตลาดสามชุก ตลาดร้อยปี

วีดีโอ  

ข่าว/บทความ ตลาดสามชุก ตลาดร้อยปี

ข่าว/บทความ