logo kapook

ประเทศไทย > ภาคกลาง > จ.สมุทรสงคราม > อ.บางคนที > ต.กระดังงา

ตลาดน้ำบางน้อย

 

ตลาดน้ำบางน้อย

 

ประเทศไทย > ภาคกลาง > จ.สมุทรสงคราม > อ.บางคนที > ต.กระดังงา
ศูนย์รวมการซื้อ-ขาย > ตลาด

แผนที่ประเทศไทย

ย้อนกลับไปกว่าร้อยปีก่อนทุกๆ วันขึ้นและแรม 3 ค่ำ 8 ค่ำ และ 13 ค่ำ ในช่วงที่ตะวัน ดวงเดิมลับขอบฟ้าไปได้ครึ่งค่อนคืนเรือพายนับร้อยลำทยอยกันออกมาจากที่โน่นที่นี่เพื่อมาติดนัดที่ตลาดน้ำคลองบางน้อย ในอดีต นัดที่คลองบางน้อยเคยเป็นนัดที่คึกคักมาก พ่อค้าแม่ค้ามักจะมาจองที่จอดเรือกันตั้งแต่คืนก่อน วันนัด คนซื้อก็เริ่มพายเรือออกมาเลือกของกัน จนทำให้นัดบางน้อยกลายเป็นนัดกลางคืนและนัดเช้าเรือหลายร้อยลำจอดยาวตั้งแต่วัดเกาะแก้วไปจนถึงวัดไทร ตรงด้านหน้าวัดเกาะแก้วจะเป็นนัดน้ำตาลที่ใหญ่ที่สุดในจังหวัดสมุทรสงคราม ส่วนด้านในคลองเป็นนัดกับข้าวและสินค้าอื่นๆ ทั่วไป

บรรยากาศคลองบางน้อยสมัยนั้นปรากฏในพระราชหัตถเลขาของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ครั้งที่ท่านเสด็จประพาสเมืองสมุทรสงครามปี พ.ศ. 2452 ทรงกล่าวถึงสภาพคลองบางน้อยในตอนหนึ่งว่า “...คลองนี้เป็นคลองเก่า ลึกและกว้างสายน้ำเชี่ยวแรง ตามลำคลองเป็นสวนหมก มะพร้าว และผลไม้หนาแน่น ลักษณะสวนเมืองสมุทรสงคราม มีบ้านเรือนฝากระดานเป็นพื้นติดต่อกันเข้าไป วัดใหญ่ๆ ก็มีหลายวัด ข้างในมีแยกหลายแยก แต่ที่เป็นทางร่วมไปคลองดำเนินสะดวกทางหนึ่ง ไปสมุทรสงครามทางหนึ่ง ออกทางปากคลองนี้ทางหนึ่ง มีตลาดซื้อขายของสดเป็นตลาดประจำอยู่ทุกวัน...”

อาหารและร้านค้าแนะนำ: ในตลาดมี โรตีแต้จิ๋ว ร้านสมัยศิลป์ แป้งเหนียว นุ่มนำไปจี่ในกระทะ ใส่ไส้ถั่ว งา โรยน้ำตาลทรายแดง ก๋วยเตี๋ยวน้ำแดง ร้านป้าพูน เจ้าเก่า 50 ปี ตรงให้สะพานข้ามคลอง เกี๊ยวกุ้ง ร้านโอเล่ลูกกตัญญู เกี๊ยวนุ่ม กุ้งสด ก๋วยเตี๋ยวต้มยำมะนาว สูตรโบราณ ร้านเจ๊หงวน ถั่วพริกทำเอง ใส่กุ้งแห้งแม่กลองแท้ ผัดไทยสูตรน้ำพริกเผา ร้านเจ๊เจ็ง อร่อยเข้มข้นไม่เหมือนใคร ข้าวผัดปลาทูโบราณหน้าบางน้อยคอยรักที่มีน้ำพริกกะปิแนมด้วย ผักลวกที่เด็กสมัยนี้ไม่ค่อยได้กิน เช่น ดอกขจร เคียงมาให้เป็นชุด น้ำตรีผลาสูตรโบราณ ทำจากลูกเสมอ มะขามป้องม และสมุนไพรอื่นๆ ช่วยปรับธาตุ แก้ภูมิแพ้ เป็นสูตรของที่บ้านทำกันมาตั้งแต่รุ่นคุณพ่อ เดินข้ามสะพานไม้ไปทางปากคลอง จะได้ชิม ก๋วยเตี๋ยวน้ำแดง ร้านสิงห์ทอง (เจ๊ติ๋ม) มีกาแฟโบราณขายด้วย ตรงท่าเรือหน้าวัดยังมี หอยทอด ร้านป้านงค์ ที่ใครๆ ก็ร่ำลือว่าอร่อย เพราะแป้งกรอบนอกนุ่มในไม่มีใครเหมือน ขนมโบราณต่างๆ แล้วก็อาหารและขนมอีกมากมายหลายอย่าง ที่มีรสชาติแสนคิดถึงทำด้วยใจของแม่ค้าพ่อค้าจริงๆ

ของฝากติดไม้ติดมือ: กะปิคลองโคน กะปิเคยแท้สีม่วงสวยและแสนอร่อย มะนาวดองสูตรคุณย่า อร่อยสะอาด นอกจากจะนำมาปรุงอาหารแล้ว ยังนำมาชงเป็นน้ำมะนาวดองดื่มชุ่มคอชื่นใจได้อีกด้วย ด้านข้างพิพิธภัณฑ์ตั้งเซียมฮะ มีชาวบ้าน ชาวสวน นำสินค้าเกษตรและของท้องถิ่นแท้ๆ พายเรือมาวางขายปลูกด้วยมือ ทำด้วยมือกันจริงๆ ทั้งผักสด ผลไม้นานาชนิด ลิ้นจี่ ส้มโอ มะม่วง กล้วย มะพร้าว ไปจนถึงน้ำตาลมะพร้าว วุ้นมะพร้าวอ่อนขนมจาก ข้าวเหนียวมะม่วง ปลาทู เป็นต้น ข้ามสะพานไม้ไปอีกฝั่งในวันเสาร์-อาทิตย์จะมีร้านขนมไทย ของกลุ่มขนมหวานบ้านกระดังงา มาโชว์ทำขนมและสอนชาวบ้าน มีขนมอร่อยๆ จำหน่าย เช่น มะพร้าวแก้วที่มีชื่อเสียงมาก

เวลาเปิด-ปิด: เปิดตลาดวันเสาร์-อาทิตย์ 08.00-17.00 น.

 

รูปภาพ ตลาดน้ำบางน้อย

รูปภาพ  

วีดีโอ ตลาดน้ำบางน้อย

วีดีโอ  

ข่าว/บทความ ตลาดน้ำบางน้อย

ข่าว/บทความ