logo kapook

ประเทศไทย > ภาคกลาง > จ.สมุทรปราการ > อ.เมืองสมุทรปราการ

ตลาดน้ำโบราณบางพลี

 

ตลาดน้ำโบราณบางพลี

 

ประเทศไทย > ภาคกลาง > จ.สมุทรปราการ > อ.เมืองสมุทรปราการ
ศูนย์รวมการซื้อ-ขาย > ตลาด

แผนที่ประเทศไทย

ตลาดน้ำโบราณบางพลี แห่งคลองสำโรง ในอดีตที่นี่เคยเป็นชุมชนใหญ่และมีความรุ่งเรืองชุมชนหนึ่ง เป็นตลาดขนส่งสินค้าและผู้โดยสารจากชายฝั่งทะเลภาคตะวันออกสู่กรุงเทพมหานคร หลักฐานที่แสดงให้ถึงความรุ่งเรืองของคลองสำโรงดังปรากฏในนิราศเมืองแกลงของสุนทรภู่ ที่รจนาบทกลอนบรรยายถึงคลองแห่งนี้ไว้ว่า “ถึงบางพลีมีเรือนอารามพระตูระตะดาษทางไปกลางทุ่ง เป็นเลนลุ่มลึกเหลวเพียงเอวพุงต้องลากจูงจ้างควายอยู่รายเรียง ดูเรือแพแออัดอยู่ยัดเยียดเข้าเบียดเสียดแทรกกันสนั่นเสียงแจวตะกูดเกะกะปะกระเชียงบ้างทุ่มเถียงโดนดุนกันวุ่นวาย” เดิมตลาดบางพลีชื่อ ตลาด “ศิริโสภณ” สันนิษฐานว่า ชาวจีนเข้ามาเปิดร้านในตลาดนี้ราว พ.ศ. 2400 สมัยก่อนริมคลองสำโรงมีตลาดโบราณแบบนี้หลายแห่ง ทว่าหลังจากเกิดไฟไหม้ครั้งใหญ่ ตลาดเหล่านั้นก็ย่อยยับไปกับเปลวไฟ จนไม่เหลือสภาพตลาดเดิม เหลือเพียงตลาดบางพลีเพียงแห่งเดียวเท่านั้นที่รอดพ้นจากไฟไหม้ ในตลาดยังคงเห็นถังดับเพลิงห้อยไว้เพื่อจะใช้หยิบฉวยได้ทันทีทันควัน “คนที่ขายของอยู่ที่นี่ไม่มีคนจากข้างนอกเลย เราอยู่กันมาตั้งแต่รุ่นปู่รุ่นพ่อ จนมาถึงรุ่นหลาย แต่ก่อนเคยมีไฟไหม้ ก็มาช่วยกันดับไฟกันทั้งตลาด แม้แต่พระที่วัดก็มา เดี๋ยวนี้เวลามีอะไรผิดปกติเราจะช่วยกันดูแล เช่น เวลาได้กลิ่นไหม้ หรือมีเสียงกุกกักเวลากลางคืน จะออกมาช่วยกันดู”

อาหารและร้านค้าแนะนำ: ตลาดน้ำโบราณบางพลี เป็นเรือนแถวไม้ชั้นเดียว มีประตูไม้ทำเป็นบานพับ หรือที่เรียกว่า บานเฟี้ยม จุดเด่นของที่นี่ คือตัวตลาดเป็นพื้นไม้ สามารถเดินติดต่อกันได้ระยะทางเกือบหนึ่งกิโลเมตรตัวตลาดแบ่งออกเป็นสองช่วงเชื่อมด้วยสะพานไม้ข้ามคลองริมทางเดินที่ขนานไปกับคลองสำโรง มีที่นั่งพักสำหรับคนในชุมชนมานั่งรับลมหรือพูดคุยพบปะกัน ร้านรวงที่เรียงตัวไปตลอดสองข้างทางเป็นตลาดที่ขายสินค้าให้คนในชุมชนจริงๆ การค้าขายมีทั้งบนตลาด และในลำคลอง ของบางอย่างที่หากดูยากแต่ตลาดที่นี่ยังมีขาย เช่น ได้จุดไฟ ทำจากน้ำมันดินห่อด้วยเปลือกไม้ ใช้เป็นเชื้อไฟในการจุดเตาถ่านสบู่กรด ใช้ซักผ้าให้ขาว กระต่ายขูดมะพร้าว หมากพลู และของกินกับหมากที่คุณยาย คุณย่ายังนั่งเคี้ยวหมากให้เห็น พร้อมกับขายของพวกนี้ไปด้วย เสน่ห์ของตลาดแห่งนี้คือป้ายร้านเก่าๆ และการจัดวางของขายในร้านที่สามารถนำของที่เราเห็นจนคุ้นตามาวางได้อย่างสวยงาม แม้ยุคสมัยจะเปลี่ยนไปอย่างไร ร้านค้าเหล่านี้ก็ยังคงอยู่คู่ชุมชนบางพลีไม่ว่าจะเป็น ร้านโซห่วยที่ขายของทุกอย่างไม่ว่าจะเป็นสบู่ ยาสีฟัน ครีม แป้ง ยาย้อมผม ร้านขายเครื่องสังฆทาน เครื่องจักสาน เป็นต้น ชีวิตความเป็นอยู่ของชาวตลาดเรียบง่าย บางทีอาจจะได้เห็นภาพคนนั่งตกปลาหน้าบ้านเพียงแค่หย่อนเบ็ดลงไปในช่องที่เปิดไว้ ก็ได้อาหารมื้อเย็นแล้ว การเดินข้ามสองฝั่งคลองด้วยเรือ เป็นความคิดสร้างสรรค์หนึ่งของชาวบางพลีที่น่ารักคือ นำเรือมาทำเป็นสะพานให้คนเดินข้ามคลอง จากหน้าตลาดข้ามไปยังห้างใหญ่แห่งหนึ่ง โดยใช้เชือกชักรอกให้เรือเคลื่อนไปยังอีกฝั่ง เสมือนสะพานข้ามคลองที่เคลื่อนที่ได้ คิดค่าเหยียบเรือคนละ 1 บาท

เริ่มจากร้านเก่าแก่อย่างร้านขนมจีนป้านิรมล สืบทอดมาจากบรรพบุรุษอยู่คู่ตลาดบางพลี ร้านก๋วยเตี๋ยวหมู ร้านนี้ไม่มีชื่อแต่รับประกันความอร่อยจากจำนวนคนในชุมชนที่แวะมา หรือถ้าอยากนั่งสบายมีทิวทัศน์ริมคลองให้ชมก็ไปที่ ร้านก๋วยเตี๋ยวหมูน้ำตกปากคลอง ของหวานที่เป็นหน้าเป็นตาให้ตลาดแห่งนี้คือ ขนมชั้นแม่บุญศรี ทางร้านจัดร้านแบบให้ลูกค้าเห็นกรรมวิธีทำขนมชั้นกันตรงนั้น และยังมีขนมไทยๆ อีกหลายชนิดที่หลายบ้านทำออกมาวางขาย ก่อนกลับแวะซื้อ กล้วยทอด มันทอดเผือกทอดเจ้าเด็ด รู้จักกันในนามกล้วยแขกยายสำเนียง อยู่ทางด้านหน้าตลาดบริเวณวัดบางพลีใหญ่

เวลาเปิด-ปิด: เปิดตลาดทุกวัน แต่จะคึกคักเฉพาะวันเสาร์-อาทิตย์

 

รูปภาพ ตลาดน้ำโบราณบางพลี

รูปภาพ  

วีดีโอ ตลาดน้ำโบราณบางพลี

วีดีโอ  

ข่าว/บทความ ตลาดน้ำโบราณบางพลี

ข่าว/บทความ