logo kapook

ประเทศไทย > ภาคกลาง > จ.สมุทรปราการ > อ.พระประแดง > ต.บางกอบัว

ตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง

 

ตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง

 

ประเทศไทย > ภาคกลาง > จ.สมุทรปราการ > อ.พระประแดง > ต.บางกอบัว
ศูนย์รวมการซื้อ-ขาย > ตลาด

แผนที่ประเทศไทย

วิถีชีวิตของชุมชนชาวบางน้ำผึ้ง ส่วนใหญ่ประกอบอาชีพทำสวนผลไม้ เนื่องจากมีพื้นที่โอบล้อมด้วยแม่น้ำเจ้าพระยา ดินมีความอุดมสมบูรณ์ คนในชุมชนจึงได้ร่วมกันพัฒนาพื้นที่สวนบางส่วนที่ชาวบ้านมอบให้ สร้างเป็น “ตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง” เพื่อใช้เป็นสถานที่สำหรับขายสินค้าของชุมชนบางน้ำผึ้งและตำบลใกล้เคียงฝั่งเมืองพระประแดงพื้นที่แห่งนี้ได้รับการอนุรักษ์ให้เป็นพื้นที่สีเขียวตั้งแต่ พ.ศ.2520 จนได้รับรางวัลจากนิตยสารไทม์ ใน พ.ศ. 2521 ประเภทแหล่งท่องเที่ยวอากาศดี 1 ใน 3 ของเอเชีย “เราเริ่มจากทำประชาคม 11 หมู่บ้านว่าจะทำตลาดน้ำ ก่อนจะเปิดได้สร้างกติกาขึ้นมา ตลาดน้ำแห่งนี้ต้องเป็นวิถีชาวบ้านจริงๆ ถ้าจะปลูกผักก็จะต้องเป็นผักปลอดสารพิษ ห้ามเอาของที่อื่นมาขาย ห้าใช้โฟม ห้ามขายบุหรี่ ห้ามขายเหล้า ทุกคนต้องทำเองขายเองทั้งหมด คนที่จะเข้ามาขายต้องเป็นคนในชุมชนหรือคนในสมุทรปราการเท่านั้น”

อาหารและร้านค้าแนะนำ: ตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง เป็นตลาดที่ทำถนนคอนกรีตทอดตัวเลียบไปตามลำคลองซอยสายเล็กๆ ที่แตกแขนงจากแม่น้ำเจ้าพระยาลดเลี้ยวไปตามสวนที่มีต้นไม้ขึ้นร่มรื่น สองฟากฝั่งเต็มไปด้วยร้านค้าและเรือนำของมาขายตลอดริมลำคลองจำนวนมาก ถ้าเริ่มต้นเดินทางเข้ามาจากวัดบางน้ำผึ้งใน จุดแรกที่ต้อนรับผู้มาเยือนเห็นจะเป็นร้านต้นไม้หลากหลายพันธุ์ ราคาย่อมเยาหรือจะซื้อกล้วยไม้กลับบ้านก็ได้ ที่พลาดไม่ได้คือ พืชผัก ผลไม้ ของที่นี่เป็นผักสดที่ชาวบ้านปลูกเอง กินเองจึงไม่ได้ใช้ยาฆ่าแมลง ราคาถูกมากตั้งแต่ 5-10 บาท ที่ไม่ค่อยเห็นที่ไหนคือ ลูกฟักข้าว พันธุ์ไม้โบราณ เวลาสุกผลสีส้มมีหนามแหลม เอามาทำน้ำฟักข้าว ดื่มแล้วเย็นชื่นใจ ว่ากันว่ามี แคลเซียมและวิตามินซีสูง หรืออย่างลูกมะตาดผลโต พืชประกอบอาหารของคนมอญซึ่งเป็นคนส่วนใหญ่ของที่นี่

อาหารอร่อยๆ มีให้เลือกมากมายทั้ง ก๋วยเตี๋ยวเรือ ห่อหมก หมูในหม้อดิน หอยทอดขนมครก ขนมไทยโบราณที่หากินยากคือม้าฮ่อเป็นขนมที่นำเอาผลไม้รสเปรี้ยว วางหน้าด้วยไส้ที่ทำจากหมู ถั่ว กุ้งแห้ง ไชโป๊ว น้ำตาลปี๊บ และน้ำปลากวนให้เข้ากันจะได้รสเปรี้ยว หวาน เค็ม รส กลมกล่อมอร่อยดี ขนมนางเล็ด ได้ชิมตอนน้ำตาลยังอุ่นๆ ข้าวยังกรอบอร่อยอย่าบอกใคร นอกจากนั้นยังมี ขนมไทยสูตรชาววัง หากินยากมาให้เลือกกันอีก อาทิ กระเช้าสีดา เสน่ห์จันทร์ จ่ามงกุฎ ทองเอก วุ้นแฟนซี ขนมหม้อแกง หรือสังขยาหน้าต่างๆ ที่จัดใส่ในหม้อดินเล็กๆ ลูกจากลอยแก้ว แถมระหว่างเดินในตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง ยังเห็นลูกจากทะลายใหญ่วางอยู่เต็มไปหมด ไม่ไกลนักมีมุมศิลปะให้ทั้งครอบครัวมานั่งระบายสีด้วยกัน หากเดินเที่ยวจนเมื่อยสามารถแวะมาที่กลุ่มนวดบางน้ำผึ้ง หรือนั่งพักเย็นกายเย็นใจที่เรือนนมสด เรือนไทยที่จัดของเก่าๆ มาประดับร้านให้เข้าบรรยากาศ พร้อมกับจิบกาแฟเย็นๆ ให้คลายร้อนกัน

ของฝากติดไม้ติดมือ: ของฝากที่อย่าลืมติดมือกลับบ้านอีกอย่างคือ ปลาสลิดหอมของดีของสมุทรปราการ นอกจากนั้นยังมี สินค้าโอทอป ที่สร้างสรรค์จากคนในชุมชนบางน้ำผึ้งและตำบลใกล้เคียงจังหวัดสมุทรปราการ ไม่ว่าจะเป็น ธูปสมุนไพรไล่ยุง จากบ้านธูปสมุนไพร ผลิตภัณฑ์ที่ทำจากลูกตีนเป็ดน้ำและกะลามะพร้าว ไข่เค็มสมุนไพร ตะไคร้ ใบเตย ดอกอัญชัน ผลิตภัณฑ์จากผักตบชวาหรือผักปลอดสารพิษจากกลุ่มยุวเกษตร เป็นต้น

เวลาเปิด-ปิด: เปิดตลาดทุกวันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ 08.00-17.00 น.

 

รูปภาพ ตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง

รูปภาพ  

วีดีโอ ตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง

วีดีโอ  

ข่าว/บทความ ตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง

ข่าว/บทความ