logo kapook

ประเทศไทย > ภาคตะวันตก > จ.ราชบุรี > อ.ดำเนินสะดวก > ต.ดำเนินสะดวก

ตลาดน้ำดำเนินสะดวก

 

ตลาดน้ำดำเนินสะดวก

 

ประเทศไทย > ภาคตะวันตก > จ.ราชบุรี > อ.ดำเนินสะดวก > ต.ดำเนินสะดวก
ศูนย์รวมการซื้อ-ขาย > ตลาด

แผนที่ประเทศไทย

ตลาดน้ำดำเนินสะดวก เปิดตัวสู่สายตาชาวโลกในฐานะแหล่งท่องเที่ยวครั้งแรก เมื่อปี พ.ศ. 2510 ด้วยภาพของตลาดลอยน้ำที่คลาคล่ำไปด้วยเรือพายบรรทุกสินค้านานาชนิด ทั้งอาหาร ขนม ผัก ผลไม้ ของแห้ง พ่อค้าแม่ค้าสวมเสื้อผ้าโทนสีเข้มแบบชาวสวนใส่งอบใบลาน พายเรือเร่ขายแลกเปลี่ยนสินค้ากันตั้งแต่เช้าตรู่ไปจนถึงช่วงตะวันตรงหัวตลาดน้ำดำเนินสะดวกในปัจจุบันนี้ ย้ายมาจากตลาดน้ำที่คลองลัดพลีมาอยู่ที่คอลงต้นเข็ม ซึ่งแต่เดิมเป็นท่ารถที่ชาวสวนส่งสินค้าเกษตรขึ้นรถบรรทุกไปขายในกรุงเทพฯ หรือรับสินค้าเกษตรจากที่อื่นมาขายชาวบ้านริมคลอง เพราะต้องการให้การเดินทางมาเที่ยวด้วยรถยนต์สะดวกขึ้นกว่าเดิม “ชอบเวลาลูกค้าที่นั่งอยู่ในเรือ แล้วสั่งสินค้าจากพ่อค้าแม่ค้า เค้าจะใช้ไม้ยาวๆ ติดตะกร้าส่งของให้ แล้วรับเงินไป เพราะถ้าใช้วิธีการส่งสินค้าเหมือนปกติ คือการเอื้อมมือยื่นส่งกันรับรองว่าเรือต้องโคลงหรือคว่ำอย่างแน่นอน เห็นแล้วต้องยกนิ้วให้เลยค่ะ” ไม่มีนักท่องเที่ยวคนไหนที่ไม่รู้จักตลาดน้ำแห่งนี้ ซึ่งกลายมาเป็นเอกลักษณ์ของไทยอย่างหนึ่ง ที่สามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติให้มาเที่ยวได้เป็นอย่างดี

อาหารและร้านค้าแนะนำ: กุยช่ายโบราณ สูตรคนจีนแต้จิ๋วแท้ๆ ร้านคุณยายยิ้มหวาน พายเรือขายมาตั้งแต่ยังสาวจนอายุ 80 ปีแล้ว ตัวกุยช่ายจะมีรูปร่างครึ่งวงกลมแบนๆ หน่อย มีไส้กุยช่าย ไส้มะละกอ ไส้เผือก ใส่มาในกระทงใบตองให้บรรยากาศย้อนยุค เรือติดๆ กันขายปอเปี๊ยะไส้ผัก ซ่อนความอร่อยไว้ที่น้ำจิ้มใส่มะกอกซอย ออกรสเปรี้ยวหวานกะละแม เจ้าลุงทำน้ำตาลบ้านเก่าแก่ข้างในสุด กวนแบบโบราณแท้ ใช้ข้าวเหนียวทั้งเม็ดเคี่ยวและกวนกับกะทิและน้ำตาลมะพร้าว จากเตาน้ำตาลที่เก่าแก่ที่สุดในดำเนินฯ ของบ้านลุงเอง กวนจนกว่าข้าวจะเละละเอียดติดกันเป็นเนื้อเนียนใช้เวลาอย่างน้อย 1 วัน ต้องล่องเรือไปซื้อ ราคากิโลกรัมละ 70 บาท

ก๋วยเตี๋ยวเรือ มากมายหลายเจ้าสารพัดก๋วยเตี๋ยวให้เลือกชิม กล้วยทอด หรือกล้วยแขก รสชาติจะแตกต่างจากกล้วยทอดที่อื่นๆ กาแฟโบราณ ชอบแบบไหนก็บอกแม่ค้าได้เลย มาเที่ยวแต่เช้าตรู่อย่าลืมสั่งกาแฟร้อนๆ กับปาท่องโก๋ ก๋วยจั๊บ ข้าวหมูแดง หมูกรอบ ข้าวแห้ง อาหารขึ้นชื่อของตลาดน้ำดำเนินสะดวก ผลไม้ ส้มโอ กล้วยไข่ กล้วยน้ำว้า กล้วยหอม กล้วยที่ตลาดน้ำดำเนินสะดวกมีรสชาติหวาน หอม ผลโต มะม่วง มะปราง มะพร้าวน้ำหอม มะพร้าวน้ำหวาน ขนุน ทับทิม แก้วมังกร ที่ปลูกในพื้นที่ ผลโต เปลือกเป็นสีชมพู หรือจะเป็นขนมแบบไทยๆ มีให้เลือกหลายอย่าง ทองม้วน ทองหยิบ ทองหยอด ขนมครก สูตรโบราณ ขนมเบื้อง ขนมถังแตก เฉาก๊วยโบราณ

ของฝากติดไม้ติดมือ: ของที่ระลึกทำจากวัสดุธรรมชาติมีมากมายให้เลือก โคมไฟที่ทำจากกะลามะพร้าว อันนี้ยอดฮิตขายดี ชาวต่างชาติชอบซื้อกลับบ้านกัน รองเท้าถักสานจากผักตบชวา ใส่แล้วจะรู้สึกสบายเท้าเหมาะกับการใส่เป็นรองเท้าสำหรับเดินในบ้าน ราคาก็ไม่แพง น้ำตาลปึก น้ำตาลสด ปลาหมึกแห้ง กุ้งแห้ง ขายดีทีเดียว

เวลาเปิด-ปิด: เปิดตลาดทุกวัน 06.00-12.00 น.

 

รูปภาพ ตลาดน้ำดำเนินสะดวก

รูปภาพ  

วีดีโอ ตลาดน้ำดำเนินสะดวก

วีดีโอ  

ข่าว/บทความ ตลาดน้ำดำเนินสะดวก

ข่าว/บทความ