logo kapook

ประเทศไทย > ภาคกลาง > จ.นครปฐม > อ.สามพราน > ต.บางกระทึก

ตลาดน้ำดอนหวาย

 

ตลาดน้ำดอนหวาย

 

ประเทศไทย > ภาคกลาง > จ.นครปฐม > อ.สามพราน > ต.บางกระทึก
ศูนย์รวมการซื้อ-ขาย > ตลาด

แผนที่ประเทศไทย

การเดินตลาด เป็นเสน่ห์ที่หลายคนอยากสัมผัสบรรยากาศเก่าๆ ที่นับวันจะหาได้ยากยิ่งขึ้น และไม่ไกลจากกรุงเทพเท่านัก มีตลาดโบราณริมแม่น้ำท่าจีนชื่อ ตลาดน้ำดอนหวายที่กลายเป็นตลาดยอดฮิตของคนกรุงในวันหยุดสุดสัปดาห์ที่หลายคนเลือกที่จะมาเยี่ยมเยือน ตลาดน้ำดอนหวาย เป็นตลาดของชุมชนที่ตั้งขึ้นมาในสมัยพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว ตัวอาคารเป็นอาคารไม้เก่าๆ ติดแม่น้ำท่าจีน ตังต้นจากหน้าชุมชนดอนหวายไปถึงวัดดอนหวาย ประมาณ 400 เมตร ซึ่งทางเดินตลาดจะผ่ากลางเข้าไปในชุมชนดังนั้นการค้าขายก็จะตั้งขายกันที่หน้าบ้านนั่นเอง


อาหารและร้านค้าแนะนำ: เสน่ห์ของตลาดน้ำดอนหวาย คือ มีสินค้าให้เลือกซื้อจำนวนมากตั้งแต่หัวตลาดยันท้ายตลาด และด้วยวิถีชีวิตของคนริมน้ำ การขายของในเรือก็ยังมีให้เห็นอยู่ตลอดเวลาอาหารขึ้นชื่อที่นี่เห็นจะเป็นอาหารคาวหวาน เช่น เป็ดพะโล้นายหนับเป็ดเนื้อนุ่ม น้ำพะโล้หอมเครื่องเทศรสกลมกล่อม ใครไม่ได้ชิมเหมือนไม่ได้มาตลาดน้ำดอนหวาย จะซื้อกลับบ้านหรือลงไปกินในแพรับลมเย็นๆ ที่โชยมาจากแม่น้ำก็ได้ห่อหมกปลาช่อนแม่ประทิน รสชาติถึงเครื่องถึงกะทิ ปลาตะเพียนต้มเค็มสามรส สามารถกินได้ทั้งตัวแบบไม่ต้องกลัวก้าง หรือปลาทูต้มเค็มชานอ้อย รสชาติกลมกล่อม ก๋วยจั๊บนายตือ ใส่ไข่แบบไข่แดงยางมะตูมมาให้ หม้อต้มน้ำก๋วยจั๊บใหญ่ขนาดนี้คงเป็นคำยืนยันถึงความอร่อย ของก๋วยจั๊บร้านนี้ได้เป็นอย่างดี ของหวานที่มีอยู่มากมายส่วนใหญ่จะเป็นของหวานสูตรดั้งเดิมที่ขึ้นชื่อจนเป็นตำนาน เช่น ขนมตาลป้าไข่ สีเหลืองนวลฟู นุ่มและหอมน่ากิน สูตรเด็ดขนมตาลป้าไข่นั้นใช้ลูกตาลสุกมายีเอาน้ำลูกตาลที่หอม และการหมักเชื้อแป้งแบบโบราณที่ทำให้ขนมตาลฟูโดยไม่ใช้ผงฟู ข้าวเม่าคลุก ข้าวเหนียวคลุก ดอกโสน จากร้านโส่ยขนมไทยย้อนยุคสูตรดั้งเดิมขนมไทยจากร้านอัฐนีย์ขายมานานกว่า 50 ปี ปั้นหยอดลงกระทะทำให้ดูน่าซื้อมาก ที่ไม่ค่อยเคยเห็นคือ ขนมลูกโยน ของป้าจำลอง

ของฝากติดไม้ติดมือ:ส้มโอ ผลไม้ขึ้นชื่อของนครชัยศรีที่เจ้าของสวนขนมาขายเอง ทั้งพันธุ์ชาวน้ำผึ้ง พันธุ์ทองดี และพันธุ์ชาวใหญ่ ส้มโอ เหล่านี้ปลูกกันที่สวนนครชัยศรี และสามพรานทำให้มั่นใจได้ในเรื่องคุณภาพ มะพร้าวกะทิ ไม่ค่อยเห็นที่ไหน เนื้อเกือบเต็มกะลา จะซื้อที่เชื่อลอยแก้ว หรือใส่พร้อมกับทับทิมกรอบก็ได้

เวลาเปิด-ปิด: เปิดตลาดทุกวัน 06.00-18.00 น. วันเสาร์-อาทิตย์จะมีของขายมาก แต่นักท่องเที่ยวก็มากด้วยเช่นกัน

 

รูปภาพ ตลาดน้ำดอนหวาย

รูปภาพ  

วีดีโอ ตลาดน้ำดอนหวาย

วีดีโอ  

ข่าว/บทความ ตลาดน้ำดอนหวาย

ข่าว/บทความ