logo kapook

ประเทศไทย > ภาคตะวันออก > จ.ชลบุรี > อ.บางละมุง > ต.นาเกลือ

ตลาดน้ำ 4 ภาค (พัทยา)

 

ตลาดน้ำ 4 ภาค (พัทยา)

 

ประเทศไทย > ภาคตะวันออก > จ.ชลบุรี > อ.บางละมุง > ต.นาเกลือ
ศูนย์รวมการซื้อ-ขาย > ตลาด

แผนที่ประเทศไทย

เอกลักษณ์ของตลาดน้ำจุดเด่นของเรือนไม้สักแต่ละภาคสังเกตได้ที่หน้าจั่ว ซึ่งมีลักษณะพิเศษแตกต่างกัน เรือนภาคเหนือ มียอดจั่วกาแลไม้แกะสลัก เรือนภาคกลาง ตกแต่งยอดจั่วด้วยปั้นลม เรือนภาคอีสาน ยอดจั่วเป็นรูปรัศมีสีทองเรียกว่ายอดธง เรือนภาคใต้ มียอดจั่วที่เรียกว่าปีกผีเสื้อ “รู้สึกเหมือนไม่ได้อยู่ในเมืองพัทยาเลยครับ ไม่มีเสียงรถ ไม่มีเสียงของความวุ่นวาย จะได้ยินเสียงดนตรีไทยบรรเลงให้ฟังตลอดเวลาเพลงไทยกับเรือนไทยไปด้วยกันได้ดีมากครับ มันทำให้ผมรู้สึกสบายใจ” นอกจากบรรยากาศแล้วแล้วสินค้าทั้ง 4 ภาคยังแตกต่างกันออกไปตามวิถีชีวิต ทั้งอาหารคาวหวาน เครื่องดื่ม และของจับจ่ายใช้สอย อาทิ ภาคเหนือ มีสินค้างานไม้แกะสลัก เครื่องเงิน ผ้าพื้นเมืองและร่มกระดาษ ภาคกลาง สินค้าเฟอร์นิเจอร์หวาย เครื่องประดับ กระเป๋าสาน ภาคอีสาน มีผ้าไหมมัดหมี่ ผ้าไทยแพรวา หมอนอิง ภาคใต้ เป็นผลิตภัณฑ์จากมะพร้าว ผ้าบาติก เรือไม้จำลอง เป็นต้น แต่ละแต่ละภาคมีซุ้มพักผ่อนและลานการแสดงไว้ให้นั่งพักนั่งชม

อาหารและร้านค้าแนะนำ: มีเรือขายอาหาร ขนม ผลไม้หลากหลายให้เลือกซื้อเลือกชิม เช่น เรือหมูย่าง ที่มีคนปิ้งแต่งชุด อินเดียนแดงสะดุดตา เรือผัดไทย เรือขนมไทย ซึ่งเป็นที่สนใจของนักท่องเที่ยว เรือขายผลไม้ตามฤดูกาล เรือขายข้าวเหนียวหน้าต่างๆ เรือกาแฟ เรือขายไอศกรีม เป็นต้น ยังมีศาลาริมน้ำไว้ให้นั่งรับประทานอาหารกันด้วย บนบกก็มีร้านน่าสนใจมากมาย เช่น ร้านขนมจีน 4 ภาค บริการตักขนมจีนด้วยตัวเอง มีน้ำแกงและผักเคียงให้เลือกหลายอย่าง ราคาเพียง 30 บาท โรงเรียนอนุบาลปิยะพัฒนา บรรยากาศของโรงเรียนในชนบทขายอาหารอีสานรสแซบ ส้มตำ ไก่ย่าง ร้านชาชัก ของหนุ่มชาวใต้ที่ดูจะได้รับความนิยมจากกลุ่มสาวๆ ที่มาชิมชารสเข้มข้นมากเป็นพิเศษ

กิจกรรมแนะนำ: พิพิธภัณฑ์ไม้แกะสลัก ชนไม้แกะสลักอายุเก่าแก่กว่า 200 ปี ทั้งหมด เป็นไม้สักทองที่มีอายุเก่าแก่ ช่างไม้ได้นำมาแกะสลักตามคติความเชื่อขนบธรรมเนียมและวัฒนธรรมไทย ถ่ายทอดออกมาได้อย่างวิจิตรงดงาม หากแวะเข้ามาที่นี่ยังได้สักการะขอพรองค์พระพิฆเนศ เจ้าแม่กวนอิม และเทพองค์ อื่นๆ ที่จัดไว้เป็นห้องๆ อย่างสวยงาม

ของฝากติดไม้ติดมือ: ผ้าไหม ผ้าทอ ผ้าพื้นเมืองภาคต่างๆ เครื่องจักสาน งานไม้ งานทองเหลือง เครื่องเงิน งานปั้น และอีกมากมายที่มีให้เลือกซื้อไปฝากคนรู้จัก

เวลาเปิด-ปิด: เปิดตลาดทุกวันตั้งแต่ 09.00-20.00 น.

 

รูปภาพ ตลาดน้ำ 4 ภาค (พัทยา)

รูปภาพ  

วีดีโอ ตลาดน้ำ 4 ภาค (พัทยา)

วีดีโอ  

ข่าว/บทความ ตลาดน้ำ 4 ภาค (พัทยา)

ข่าว/บทความ